Đây là những lỗi nghiêm trọng mà ngay cả một đầu bếp giỏi cũng mắc phải. Đó cũng là những thói quen tưởng chừng như không có vẫn đề ǵ. Tuy nhiên, chính chúng ta đang gây nguy hiểm mà không biết.
1. Dùng dầu oliu để chiên, rán...
Trên thực tế, dầu oliu sẽ bắt đầu bị cháy ngay khi nhiệt độ chỉ mới bắt đầu tăng hơi cao một chút. Tốt nhất, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, để có một món ăn ngon và đỡ bị lăng phí, các bạn hăy sử dụng loại dầu khác cho các món chiên, rán c̣n dầu oliu chỉ dùng cho các món không áp dụng nhiệt độ cao, điển h́nh như món salad thôi nhé!
2. Nấu thịt ngay khi vừa bỏ từ tủ lạnh ra
Nhiều người cho rằng, thịt bỏ từ tủ lạnh ra có thể nấu luôn mà không cần ră đông. Thế nhưng, điều đó sẽ khiến cho món ăn của bạn mất ngon, thịt chín không đều, thậm chí c̣n có thể làm mất chất. Thế nên, tốt nhất hăy ră đông thịt trước khi nấu.
3. Không nếm đồ ăn khi nấu
Đây cũng là thói quen của rất nhiều người, một phần v́ ngại, sợ nóng, một phần v́ cho rằng nếm trước là... không lịch sự. Nếu bạn nghĩ như vậy th́ bạn đă lầm rồi đó. Việc nếm khi nấu ăn là rất cần thiết bởi chúng ta có thể điều chỉnh gia vị sao cho hợp lư. Chỉ cần bạn đảm bảo rằng ḿnh lấy ra một chiếc bát khác th́ sẽ không có vấn đề ảnh hưởng ǵ đâu.
4. Nấu tỏi chín kỹ
Tỏi nấu chín thường sẽ không c̣n giữ được mùi thơm như ban đầu. Thế nên, ngoài việc phi tỏi ở đầu món ăn, các bạn nên cho tỏi vào khi đă nấu gần xong để tỏi không bị chín quá nhé!
5. Nấu quá nhiều thứ trong một chiếc nồi
Đa số chúng ta thường cố gắng nấu tất cả trong một chiếc nồi để đỡ mất thời gian hơn, đỡ tốn... ga hơn. Tuy nhiên, điều đó dễ khiến cho đồ ăn chín không đều, gia vị ngấm không đều, chỗ mặn, chỗ nhạt, hơn nữa c̣n làm cho việc nấu nướng trở nên khó khăn hơn khi phải đảo đều các nguyên liệu với nhau. Thế nên, nếu đồ ăn quá nhiều, các bạn hăy chia thành nhiều mẻ để món ăn ngon hơn.
6. Nấu trứng ở nhiệt độ quá cao
Nấu trứng ở nhiệt độ cao sẽ làm trứng chín nhanh hơn, tuy nhiên, điều đó sẽ khiến cho món trứng của bạn bị khô. Bởi vậy, để món trứng ngon hơn, bạn nên nấu ở nhiệt độ thấp một chút.
7. Lật đồ ăn liên tục khi chiên
Điều này sẽ khiến cho đồ ăn lâu gịn tới độ mà bạn mong muốn. Hơn nữa, với các món như cá rán, trứng chiên, lật liên tục dễ làm cho đồ ăn bị nát.
8. Không làm nóng chảo trước khi nấu
Bạn nên làm nóng chảo trước khi nấu bất ḱ món ǵ, nhất là chiên, xào. Điều này không chỉ làm cho món ăn ngon hơn mà c̣n khiến việc nấu ăn dễ dàng hơn.
9. Thái thịt ngay sau khi nấu
Với các món thịt như thịt luộc, thịt nướng, khi chúng ta chế biến, vẫn sẽ c̣n rất nhiều nước đọng bên trong miếng thịt. V́ vậy, nếu bạn thái luôn, miếng thịt sẽ không được đẹp và rất khó thái. Bạn nên chờ từ 3' - 5' cho thịt nguội và khô lại một chút rồi mới thái nha.