Nhiều người có thói quen ướp thịt bằng nước mắm để cho đậm vị và tăng hương thơm của thịt. Nhưng chớ vội mừng bởi đây chính là thói quen chết người. Hăy sử dụng gia vị thay v́ nước mắm bởi nó sẽ làm khô thịt nhanh hơn khi chế biến.
Đặc biệt, các bà nội trợ nên tránh dùng nước mắm để ướp thịt xào hoặc thịt kho, mà chỉ nên sử dụng nước mắm để nấu hơn là để ướp những món ăn này.
Sử dụng nước mắm để ướp thịt sẽ làm cho thịt bi khô cứng hơn so với khi thịt được ướp bằng gia vị, muối...
Lưu ư: Bạn nên cho nước mắm vào nấu món ăn khoảng 1 phút trước khi tắt bếp để món ăn được thơm ngon, đậm đà mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm, cùng độ ngọt tự nhiên của món ăn.
Những ai không nên dùng nước mắm?
Theo BS Doăn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), độ mặn trong nước mắm sẽ không tốt cho quả thận vẫn c̣n non nớt của trẻ em dưới 1 tuổi. Ngoài ra, với những bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận,… cũng cần phải thận trọng với độ mặn có trong nước mắm. Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.
Mỗi món ăn sử dụng nước mắm theo cách riêng biệt
Với món thịt luộc, cá hấp, người nấu nên dùng nước mắm nguyên chất, không pha loăng, chỉ cho thêm ớt hoặc hạt tiêu, chanh hay quất.
Trong các món canh, nên nêm nước mắm sau cùng rồi bắc ra ngay. Nếu bạn nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp th́ món ăn sẽ mất ngon do hương vị nước mắm có thể bị biến đổi.
Với những món kho như thịt, cá, chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hành tiêu và một ít muối, kho tới khi thịt, cá gần mềm th́ mới thêm nước mắm vào, rồi tắt bếp. Cách làm này vừa tạo hương vị đặc trưng, lại không bị mất các chất dinh dưỡng có trong nước mắm.