Nem rán là món ăn từ rất lâu đời của người Việt Nam. Có thể các bà nội trợ đều đă từng ít nhất một lần tự tay làm món ăn này. Để có món nem rán ngon, gịn và vàng không hề đơn giản.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 300gr thịt xay
- 3 tai mộc nhĩ
- 1 nắm giá đỗ
- 1 bó nhỏ miến; 1 nắm hành lá; 2 quả trứng gà; vỏ bánh đa nem
- Gia vị: bột nêm, muối, tiêu
- Phần nước chấm: nước mắm, đường, tiêu, tương ớt, ớt tươi, tỏi, nước lọc, nước cốt chanh
PHẦN 2: CÁCH LÀM CHẢ NEM
Bước 1: Miến ngâm nước cho mềm rồi cắt nhỏ, mộc nhĩ ngâm nước cho nở rồi thái nhỏ, giá đỗ cắt làm đôi hoặc 3, hành lá thái nhỏ, ớt băm nhỏ, tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Làm nhân nem
Cho thịt xay vào tô cùng với mộc nhĩ, giá đỗ, miến, hành lá trộn đều rồi cho trứng gà trộn đều mới cho một ít tiêu, 1 xíu bột nêm, 1 xíu muối sau đó lại trộn đều lần nữa. Lưu y, không nên cho gia vị nhiều vào nhân nem v́ khi ăn, c̣n chấm nem. Cho nhiều gia vị làm nem bị mặn.
Bước 3: Nếu vỏ bánh đa nem khô, bạn nhúng qua nước cho mềm, trải vỏ bánh đa nem ra thớt khô, múc nhân thịt vào phần vỏ bánh, nắn lại sao cho thành h́nh thanh dài, cuộn 1 ṿng rồi gập 2 bên mép lại sau đó cuộn tṛn sao cho nhân không bị hở ra ngoài. Để riêng ra đĩa và làm tiếp cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4: Cho nhiều dầu vào chảo đun nóng dầu mới cho từng cái nem vào chiên. Mỗi mẻ bạn không nên chiên quá nhiều, chiên cho đến khi nem chín vàng gịn th́ vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 5: Pha nước chấm
Cho nước lọc vào bát rồi thêm đường khuấy cho tan. Sau đó cho nước mắm, nước cốt chanh khuấy đều rồi nếm lại sao cho vừa miệng, sau cùng cho tương ớt khuấy đều rồi thêm chút tiêu, ớt băm, tỏi băm khuấy đều và nếm lại cho vừa khẩu vị gia đ́nh.
Khi ăn dùng kéo cắt nem thành từng miếng vừa ăn, chấm nước mắm tỏi ớt ăn kèm rau sống, có thể ăn với cơm hoặc bún đều rất ngon.