Nhiều người quan niệm thịt gà, vịt, ngan sau khi luộc mà c̣n màu đỏ tức là chưa chín. Nhưng nếu nắm rơ cách luộc gà sau đây th́ có đỏ cũng chữa cháy được hết. Bà nội trợ nào cũng phải biết bí quyết này để chinh phục mọi ông chồng khó tính.
Chúng ta vẫn thường cho rằng, thịt gà sau khi nấu chín phải trắng hoàn toàn. Nếu như c̣n màu đỏ, dù chỉ một ít cũng đồng nghĩa với việc thịt gà c̣n sống. V́ thế nhiều người đun thịt thật lâu để càng chín càng tốt. Tuy nhiên, suy nghĩ này đă đến lúc phải thay đổi.
Mỗi năm, có rất nhiều trường hợp người dùng bị nhiễm khuẩn khi ăn phải những thực phẩm chế biến không đủ chín hoặc các loại vi khuẩn bắt nguồn từ nguyên liệu không sạch. Điều này dần h́nh thành tiêu chí là món ăn từ thịt gia cầm phải được làm sạch sẽ và đặc biệt là thịt không c̣n màu đỏ.
Tuy nhiên, USDA lại công bố một kết quả nghiên cứu rằng, chỉ cần bạn nấu gà đến một nhiệt độ nhất định, tối thiểu là 74°C th́ chắc chắn nó đă đủ an toàn để ăn. Nhiệt độ là chỉ số đo hoàn toàn chính xác cho người nội trợ khi nấu nướng, màu sắc không có ư nghĩa trong việc xác định thịt c̣n sống hay chín.
Trên thực tế, thức ăn của gà và quá tŕnh đông lạnh gà là yếu tố ảnh hưởng màu sắc của thịt gà. Đa số thịt gà bán ngoài cửa hàng đều nằm trong phân khúc gà có độ tuổi từ 6 đến 8 tuần tuổi. Những con gà non sẽ có xương rỗng cũng như các lớp mô trên người sẽ mỏng hơn những con gà già hơn. Xương và da của những con gà non có thể thẩm thấu nên những sắc tố màu trong tủy có thể nhuộm màu diện tích mô xung quanh cũng như khiến cho xương trở nên tối màu. Trong những cơ chứa các huyết cầu cũng có thể xảy ra phản ứng tương tự với phần thịt khiến cho chúng nhuộm một màu đỏ nhạt sau khi nấu.
Mẹo khắc phục t́nh trạng luộc thịt gà, vịt hay bị đỏ hiệu quả nhất
Nguyên nhân gây ra hiện tượng luộc thịt gà đôi khi vẫn bị đỏ là do chất myoglobin có trong tủy xương gà phản ứng với không khí trong quá tŕnh nấu. Phản ứng này khiến cho một số phần thịt ở vị trí quanh xương gà có thể xuất hiện màu đỏ. Tương tự với phần nước màu đỏ hồng chảy ra khi chặt thị gà, đó đơn giản chỉ là nước luộc gà bị lẫn với myoglobin.
Cách duy nhất để xác định xem gà nấu đă thực sự chín chưa, đó là sử dụng nhiệt kế thực phẩm. Bạn có thể đo nhiệt độ ở khu vực sâu nhất phía bên trong đùi, cánh cũng như phần dày nhất ở ức gà. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA, miễn tất cả các bộ phận trong miếng thịt gà được nấu đạt đến nhiệt độ tối thiểu 74 độ C th́ nó hoàn toàn đủ an toàn để ăn.
Cách để luộc gà ngon
Gà tươi sau khi rửa sạch, cho vào nồi, ngập nước, thêm một dúm muối nhỏ. Đun sôi ở nhiệt độ b́nh thường (không quá to hoặc quá nhỏ lửa). Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa liu riu, đun thêm 15 phút là tắt bếp. Tiếp tục để nguyên gà trong nồi thêm 10 phút (nhớ đậy nắp) rồi bắc vào đĩa cho ráo. Lúc chặt ra, bạn đă có một đĩa gà ngon vừa chín tới:
- Nếu là gà tơ hoặc gà cỡ nhỏ, bạn chỉ cần đun sôi 10 phút trên bếp, sau đó tắt và để nguyên gà trong nồi nước nóng thêm 15 phút. Bắc ra và chặt gà.
- Mẹo này cũng áp dụng tương tự với vịt, ngan.
- Nếu bạn chỉ luộc nửa con gà hoặc vịt, bạn hăy rút ngắn thời gian đun xuống c̣n 7 phút, và để om nguyên trong nồi thêm 10 phút.
- Trường hợp luộc con gà quá to, hoặc quá dầy ḿnh, khi chặt ra bên trong c̣n hơi đỏ, hăy gắp các miếng thịt đỏ này vào đĩa rộng vành, bọc màng thực phẩm (chuyên dùng cho ḷ vi sóng), và cho vào ḷ vi sóng quay ở chế độ ră đông thêm vài phút. Thịt sẽ chín đều như b́nh thường.
- Nếu bạn đổ không ngập nước, th́ trong quá tŕnh luộc và om trên bếp, nhớ trở gà 1-2 lần.