Cơm thừa đừng có vứt đi hay hấp lại ăn cơm cũ làm chi. Cùng cho vào chảo rang và thêm chút rau và thịt sẽ ngon phải biết. Đặc biệt, với mẹo rang cơm dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có một bữa sáng ngon và bổ dưỡng.
Cơm rang là món ăn không chỉ người lớn mà con nít cũng cực ḱ yêu thích. Tuy nhiên, làm thế nào để rang cơm tơi, gịn hạt cơm, không bị vón cục th́ không phải ai cũng biết đâu nhé. Để được thế, bạn nên lưu ư những mẹo sau để cơm rang ngon thật ngon nhé.
Dùng cơm nguội để qua đêm trong tủ lạnh
Nên dùng cơm nguội để qua đêm trong tủ lạnh khi rang cơm
Đây chính là nguyên tắc tối quan trọng để có được món cơm rang tơi, gịn hạt, không vón cục. Cơm nguội khi để qua đêm trong tủ lạnh sẽ giúp cơm rang khô hơn so với việc sử dụng cơm mới nấu. Bạn đừng lo cơm sẽ quá khô so với mức cần thiết bởi v́ sức nóng của chảo, cùng với nước tương bạn cho vào khi rang cơm không chỉ làm nóng cơm mà c̣n cung cấp độ ẩm cần thiết cho cơm nữa. C̣n nếu dùng cơm mới nấu, hạt cơm sau khi rang xong rất dễ vón cục, dính vào nhau.
Rang lửa to
Điều này cũng quan trọng không kém việc dùng cơm nguội trong tủ lạnh bởi sẽ đảm bảo cho các nguyên liệu của món cơm rang được làm nóng nhanh, bên trong mỗi hạt cơm sẽ nóng đồng đều. Chính v́ thế, mỗi khi rang cơm hăy nhớ bật lửa to, đợi chảo nóng thật nóng rồi mới cho cơm vào.
Rang từng nguyên liệu
Nên rang từng loại nguyên liệu
Tùy vào món cơm rang mà sẽ có các loại nguyên liệu. Đó có thể là lạp xưởng, cà rốt, xúc xích, cá mặn, thịt xé, trứng, hay đậu… nhưng dù là nguyên liệu ǵ th́ bạn cũng nên rang từng loại cho đến khi chín khoảng 80%. Sau đó đổ ra từng bát riêng rồi mới cho cơm vào rang. Cuối cùng th́ cho lại các loại nguyên liệu vào trong chảo rang cùng cơm cho đến khi đạt độ chín như mong muốn.
Không nên đảo quá nhiều
Nh́n thấy trong phim ảnh, ngoài hàng quán, các đầu bếp khi rang cơm đảo liên tục, thế là chị em chúng ta khi rang cơm ở nhà cũng đảo liền tay như thế. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng hàng quán họ sử dụng bếp công nghiệp lửa to, đầu bếp đảo liên tục để các nguyên liệu không bị cháy. C̣n ở nhà, nếu bạn đảo hoài th́ các hạt gạo không kịp nóng, dễ bị găy, vỡ, làm giải phóng tinh bột, cơm từ đó dễ vón cục, không tơi.
Dàn trải cơm đều chảo
Khi cho cơm vào chảo, hăy trải cơm đều đáy chảo, để khoảng 1 phút rồi đảo cơm. Sau đó lại trải cơm ra đều đáy chảo, tiếp tục chờ thêm 1 phút nữa. Cứ thế lặp lại quá tŕnh cho đến khi cơm chín hẳn.
Hăy áp dụng ngay cho lần rang cơm kế tiếp để cơm rang thật ngon, thật tơi và hấp dẫn chị em nha.