Thịt ngon mà lại hiếm nên nhiều gia đ́nh quyết định cấp đông thịt. Quá tŕnh sử dụng được dài ngày chưa chắc đă tốt. Đừng để việc trữ đông thịt làm hại gia đ́nh bạn.
Thịt gần như là món ăn chủ đạo của mỗi bữa ăn người Việt Nam. Dễ ăn, thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món, dễ bảo quản nên thịt luôn được ưa chuộng ở khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, thực tế th́ thịt vẫn có sự “đỏng đảnh” riêng, chẳng phải “dễ chiều chuộng” như mọi người vẫn nghĩ đâu nhé. Thậm chí, nếu bạn chế biến, bảo quản sai cách, bạn đă gần như đă khiến cả gia đ́nh ăn phải “thuốc độc” rồi đấy.
Hăy ghi nhớ những sai lầm này và tránh ngay trong hôm nay mọi người nhé.
Cấp đông quá lâu
Cuộc sống ngày nay bận rộn thê nên nhiều bà nội trợ đă mua thật nhiều thực phẩm cần thiết cho 1 tuần, có khi vài tuần, cả tháng rồi thảy hết vào tủ cấp đông. Cứ yên tâm rằng vào ngăn đá th́ chẳng con vi khuẩn nào làm phiền thịt thà của ḿnh cả. Nhưng, thói quen này vô t́nh đă khiến thịt chẳng c̣n chất dinh dưỡng nhiều mà lại bớt đi hương vị thơm ngon vốn có của thịt. Thậm chí, thói quen này c̣n có thể làm phát sinh vi khuẩn, từ đó dễ dàng khiến cả gia đ́nh bị ngộ độc thực phẩm.
Cấp đông thực phẩm quá lâu khiến thịt chẳng c̣n chất dinh dưỡng nhiều mà lại bớt đi hương vị thơm ngon vốn có
Dưới đây là hướng dẫn chung để bảo quản các loại thịt phổ biến, theo trang Heathline cung cấp:
Trong tủ lạnh
- Thịt gia cầm chưa nấu: 1 đến 2 ngày
- Thịt xay chưa nấu: 1 đến 2 ngày
- Thịt đă thái nhưng chưa nấu: 3 đến 4 ngày
- Cá sống: 1 đến 2 ngày
- Thịt gia cầm, thịt, cá đă nấu: 3 đến 4 ngày
- Xúc xích, thịt nguội: 1 tuần nếu đă mở hộp, 2 tuần nếu chưa mở hộp.
Trong tủ đông
- Thịt gia cầm chưa nấu: 9 tháng (đă cắt) đến 1 năm (nguyên con)
- Thịt xay chưa nấu: 3 đến 4 tháng
- Thịt đă thái nhưng chưa nấu: 4 đến 12 tháng tùy loại
- Cá sống: 6 tháng
- Thịt, thịt gia cầm, cá đă nấu: 2 đến 6 tháng
- Xúc xích, thịt nguội: 1 đến 2 tháng
Ră đông sai cách
Nếu ră đông thịt sai cách, bạn sẽ khiến cả gia đ́nh rước bệnh vào người khi ăn. Có thể thấy, chị em hay ră đông thịt bằng một trong những cách sau: ră đông bằng ḷ vi sóng, ḷ nướng, ră đông ở nhiệt độ pḥng, dùng dầu nóng, nước nóng. Những cách thức này sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi, khiến thịt dễ bị ôi thiu, mất chất, gây ngộ độc thực phẩm.
Đúng đắn nhất, bạn nên chuyển thịt từ ngăn đá lên ngăn mát tủ lạnh để thịt có thời gian ră đông từ từ. Đây là cách an toàn, đơn giản và tiện lợi nhưng đ̣i hỏi bạn phải có sự chuẩn bị chứ cần thịt ngay trong 5 phút th́ không thể. Cách này thịt có thể để thêm 1 đến 2 ngày vẫn không sai.
Bạn có thể ngâm thịt vào nước mát để ră đông
Hoặc bạn cũng có thể ră đông bằng cách ngâm thịt vào nước mát. Lưu ư rằng phải bịt kín miệng túi, hộp để nước không thâm nhập vào và bạn phải dùng hết số thịt đó ngay sau khi ră đông. Nhanh nhất, bạn có thể ră đông bằng ḷ vi sóng nhưng phải dùng hết số thịt đó bởi có thể một phần thịt đă chín trong quá tŕnh ră đông.
Nấu cùng lúc quá nhiều
Khi cho một lượng lớn thịt vào nấu sẽ có thể xảy ra t́nh trạng không đủ nhiệt độ để làm chín thịt đều, từ đó dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Tốt nhất, nên cho từ từ vào để chế biến bạn nhé.
Dùng thớt bừa băi
Không phải thịt nào cũng có thể thái cùng trên 1 tấm thớt. Thịt sống và thịt chín luôn phải được thái trên 2 tấm thớt riêng biệt. Đó là nguyên tắc an toàn thực phẩm hàng đầu mà bạn phải nhớ khi chế biến thức ăn cho gia đ́nh. Hăy nhớ rằng vi khuẩn vẫn c̣n bám trên mặt thớt thái thịt sống dù cho bạn đă rửa qua nước, xà pḥng và để khô. Nếu dùng thớt đó thái thịt chín, bạn đă tiếp tay cho bọn vi khuẩn “du lịch” vào trong cơ thể thành viên trong gia đ́nh đấy nhé.
Hơn nữa, nếu bạn vẫn c̣n thái thịt trên những tấm thớt gỗ ṃn vẹt, nhiều rănh, mùn bẩn th́ nên dẹp ngay đi. Những rănh nhỏ trên thớt là nơi trú ngụ lư tưởng của vi khuẩn, từ đó thâm nhập vào thịt, khiến người ăn bị ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu thớt đă quá cũ hay đă dùng từ 3 đến 6 tháng, hăy vứt bỏ đi và thay vào bằng cái mới. Mỗi khi thái thịt xong nên dùng chanh và muối chà xát mặt thớt, phơi khô để khử trùng.
Mỗi khi thái thịt xong nên dùng chanh và muối chà xát mặt thớt, phơi khô để khử trùng.
Làm nóng thịt xông khói trong chảo dầu
Thịt xông khói khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn sẽ sinh ra độc tố gây ung thư. Và đây là thói quen chế biến thịt xông khói sai lầm của các bà nội trợ. Thế nên, từ bây giờ, nếu muốn chế biến thịt xông khói cho cả nhà, bạn nên đặt thịt lên đồ vật bằng nhôm rồi cho vào ḷ nước khoảng 15 đến 18 phút, thịt sẽ vàng ươm, gịn ngon mà không béo ngậy, lại chẳng gây bệnh.