VBF-Nhiều người vẫn cho rằng dùng các loại nước chua có thể giải được rượu ngày Tết. Riêng với nước chanh th́ chưa hẳn đă đúng. Ngược lại nước chanh trong bài viết sau được cho rằng c̣n làm tổn thương dạ dày.
Giải rượu bằng nước chanh là bạn đang tự hại chính cơ thể nghiêm trọng nhưng nhiều người vô tư không hay biết.
Sai lầm khi dùng nước chanh
BS Nguyên - phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Maichia sẻ, hầu hết mọi người đều lầm tưởng uống nước chanh hoặc đồ uống chua có thể giúp giải rượu nhanh hơn mà không biết loại đồ uống này có thể gây tổn thương dạ dày.
“Nếu vẫn c̣n lượng rượu trong người th́ khi kết hợp với đồ uống chua dễ gây nôn thêm, gây tổn thương dạ dày do có axit”, BS Nguyên giải thích.
Thêm nữa, các “ma men” thường rất dễ ngủ trong lúc say, nếu cho uống nước chanh gây nôn trong lúc ngủ có thể khiến dịch nôn, thức ăn chui vào phổi gây sặc, ngạt thở và có thể tử vong nếu không được sơ, cấp cứu kịp thời.
Do vậy, thay v́ uống nước chanh th́ nên cho người say uống các đồ uống có đường, mật ong, muối, nước canh, sữa...
Một sai lầm khác cũng được nhiều người áp dụng là uống aspirin hoặc paracetamol trước hoặc sau khi uống rượu để giảm các cơn đau đầu, tăng “đô rượu”.
“Đây là điều cấm kỵ. Paracetamol là thành phần chính trong các loại thuốc giảm đau, hạ sốt, chữa cảm cúm. Khi uống rượu, bia vào, gan đang bị ảnh hưởng lại thêm paracetamol cùng một lúc chuyển hóa có thể làm gan tê liệt. Hay như aspirin, một loại thuốc giảm đau, hạ sốt, khi uống phối hợp với rượu sẽ kích ứng niêm mạc dạ dày, tá tràng, dẫn đến viêm loét hoặc thậm chí có thể gây xuất huyết tiêu hóa”, BS Nguyên khuyến cáo.
Để tránh nguy hiểm, BS Nguyên khuyên mọi người nên uống rượu ở mức vừa phải. Nên uống từ từ kết hợp với sử dụng đồ ăn, xen kẽ với nước lọc; không dùng rượu bia không rơ nguồn gốc; không nên uống nhiều loại rượu cùng lúc.
Khi thấy có biểu hiện đau đầu, chóng mặt... sau vài tiếng uống rượu, người dân cần tới bệnh viện khám ngay.
Lưu ư trước khi uống rượu bia
Trước khi uống bia rượu lên ăn 1 chút thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ: v́ khi ăn thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ th́ chúng sẽ bám lại vào thành ruột giống như một chiếc áo chống thấm, khi bạn uống rượu bia nhiều sẽ giúp làm giảm thời gian ngấm bia rượu vào cơ thể sẽ lâu hơn.
Không nên uống bia rượu khi đói: Khi đói cơ thể ta đang bị thiếu dinh dưỡng và rất háo nước.
Chính v́ vậy nếu uống rượu bia vào thời gian này th́ sẽ giúp rượu có khả năng ngấm vào cơ thể một cách nhanh hơn, làm bạn có thể say nhanh hơn b́nh thường.
Uống nhiều nước lọc: Khi bị say rượu cơ thể chúng ta rất háo nước. Chính v́ vậy nước lọc (nước lạnh càng tốt) là giải pháp tốt giúp bạn pha loăng rượu trong cơ thể, làm giảm nồng độ cồn trong người, giúp bạn tỉnh táo hơn. Nhưng tránh uống các loại nước có gas v́ khi đó nó sẽ thải ra lượng khí cacbon dioxide trong dạ dày, giúp cho rượu đẩy nhanh tốc độ hấp thụ vào người.