Gừng được mệnh danh là nhân sâm với hàng loạt công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng ăn được gừng, thậm chí gừng c̣n trở thành "thuốc độc" đối với 6 đối tượng sau đây. Bạn hăy ghi nhớ và chia sẻ với mọi người để tránh nha.
Người có bệnh liên quan đến gan
Do có vị nóng nên gừng kích thích sự bài tiết của các tế bào gan khiến cho các tế bào gan bị hoại tử. Bởi, bản chất của những tế bào gan thường bị hoại tử khi đang trong trạng thái được kích thích.
Người bị sỏi mật
Tính chất cay nóng của gừng sẽ làm cho các viên sỏi bị mắc kẹt trong túi mật, uống thuốc không thể tiêu hoặc đẩy sỏi ra ngoài được.
Phụ nữ trong nửa kỳ cuối mang thai
Gừng được các mẹ bầu yêu thích v́ giảm triệu chứng ốm nghén. Tuy nhiên trong nửa cuối của thai kỳ nên hạn chế dùng gừng v́ nó có thể làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho thai phụ.
Và trong thời kỳ cho con bú cũng không nên ăn gừng v́ nó có thể được bài tiết vào sữa mẹ gây ra chứng mất ngủở trẻ em.
Người thân nhiệt cao, trẻ đang sốt
Gừng có tính nhiệt. Đối với người có huyết áp cao th́ không thể uống nước gừng trong bất cứ lư do ǵ, đặc biệt là uống nước gừng vào đúng thời điểm đang lên cơn huyết áp cao. Lúc ấy nước gừng sẽ như chất kích thích làm chohuyết áp tăng cao, từ đó có thể gây vỡ động mạch dẫn đến tai biến…
Tương tự khi thân nhiệt đang cao, nếu uống nước gừng hoặc ăn thức ăn có gia vị gừng sẽ làm cho thân nhiệt tăng cao hơn.
Sốt do cảm lạnh, nếu muốn uống nước gừng để chữa cảm, đẩy khí lạnh ra khỏi cơ thể th́ bạn cần phải hạ sốt trước. Khi cơ thể hết sốt th́ bạn mới được uống nước gừng.
Tương tự nếu bị cúm virus mà không sốt hay sốt nhẹ vẫn có thể dùng gừng, nhưng khi đă có dấu hiệu sốt cao và có nguy cơ tổn thương các mạch máu và xuất huyết th́ tuyệt đối không được dùng gừng.
Nếu cảm nắng th́ tuyệt đối tránh
Người bị sốt do cảm nóng th́ đặc biệt không được uống nước gừng. Uống nước gừng khi bị cảm nắng, nóng có thể dẫn đến tử vong.
Người bệnh dạ dày, tá tràng
Đối với người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, loét tá tràng sẽ được các bác sĩ khuyên không nên ăn gừng, v́ trong thành phần của gừng có những chất chủ yếu hoạt động trên các niêm mạc dạ dày.
Therealtz © VietBF