Có rất nhiều nghiên cứu về căn bệnh ung thư, có rất nhiều loại thuốc và phương pháp điều trị đă được đưa ra. Trong số đó là các thực phẩm, chế độ ăn được mọi người quan tâm nhiều nhất. Nhưng, loại trái cây này lại được coi là khắc tinh của ung thư.
Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu đời sống nông nghiệp Texas (Mỹ) phát hiện rằng tuy chứa hàm lượng chất chống oxy hóa thấp so với một số loại trái cây khác, nhưng khả năng hoạt động chống lại ung thư vú của xoài vô cùng hiệu quả.
Tiến sĩ Susanne Talcott, giám đốc của viện nghiên cứu trên cho biết các hợp chất polyphenol được t́m thấy trong xoài có đặc tính chống ung thư vô cùng tuyệt vời. Những hợp chất này góp phần làm giảm căng thẳng oxy hóa - tác nhân dẫn đến sự khởi đầu của các bệnh măn tính như ung thư. Bên cạnh đó, polyphenol c̣n được chứng minh có tác dụng chống viêm rất tốt.
Ung thư vú là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ, và chế độ ăn uống đă được chứng minh là có vai tṛ pḥng ngừa hoặc bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Theo tiến sĩ Talcott ước tính có khoảng 30% bệnh ung thư có thể được ngăn chặn bằng một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống.
Trong những năm gần đây nhiều dữ liệu thực nghiệm cho thấy các hợp chất sinh học có trong xoài như polyphenol, flavonoid và carotenoid đóng vai tṛ rất lớn trong việc kháng viêm, kháng virus và kháng khuẩn; đặc biệt là ức chế sự tăng trưởng, phát triển và phá hủy các tế bào ung thư vú.
Theo Cbsnews, các nhà nghiên cứu đă kiểm tra chất polyphenol được chiết xuất từ xoài trên các loại ung thư ruột kết, vú, phổi, bạch cầu và tiền liệt tuyến. Trong khi chất này chỉ có tác dụng nhỏ trên các bệnh ung thư phổi, bạch cầu và tiền liệt tuyến, th́ lại đạt được hiệu quả cao nhất trên ung thư vú và ung thư ruột kết.
Xoài có thể ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư - ảnh 2
Các nhà nghiên cứu cho biết không phải tất cả các tuyến bảo vệ tế bào chịu ảnh hưởng với mức độ giống nhau đối với một chất chống ung thư, nhưng các tế bào gây ra ung thư vú và ruột kết đă bị chết. Các chất polyphenol của xoài đă có hiệu quả trên các tế bào này.
Ngoài ra, xoài cũng chứa chất pectin, một chất có trong chế độ ăn kiêng, giúp hạn chế h́nh thành protein - chất đóng vai tṛ trong các giai đoạn phát triển ung thư.