Ăn măi các món chế biến từ thịt heo thông thường như luộc, xào, kho cũng chán. Hôm nay bạn thử làm món thịt heo ngâm mắm xem sao. Với công thức làm rất đơn giản nhưng bạn sẽ cảm thấy rất thú vị với món ăn này.
Nguyên liệu :
1kg thịt ba chỉ hoặc thịt đùi, thịt chân gị, thịt đầu…
Nước mắm
Đường cát trắng.
Đường phèn.
Tỏi, củ kiệu (tùy ư), 2 cái cánh hoa hồi, hạt tiêu sọ, ớt tươi.
Chế biến :
– Thịt rửa và cạo sạch lông ở b́, ngâm qua dấm và rượu rồi vớt ra để ráo.
– Buộc chỉ thật chặt quanh miếng thịt, luộc nước sôi cho chín tới, cho thêm chút rượu trắng. Vớt ra, rửa lại nước lạnh để ráo.
– Pha nước mắm theo tỷ lệ: 1 bát mắm – 1 bát đường – 1/2 bát đường phèn. Nước mắm dùng loại có độ đạm cao. Với 1kg thịt dùng khoảng 1,5 lít nước mắm. Bắc nồi, đổ hỗn hợp mắm vào đun, khuấy đều để lửa to cho hơi sôi th́ bật nhỏ lửa, khuấy đến khi đường tan hoàn toàn.
– Chờ hỗn hợp mắm nguội, chuẩn bị b́nh thủy tinh lớn, tiệt trùng. Tỏi bóc vỏ, củ kiệu, ớt tươi, hoa hồi, chuẩn bị sẵn, hạt tiêu đập cho hơi vỡ.
– Xếp thịt vào b́nh rồi lần lượt cho tỏi, củ kiệu, ớt, hoa hồi, hạt tiêu, đổ nước mắm vào sao cho ngập mặt thịt cách ít nhất 2 đốt ngón tay trỏ. Dùng vật nặng đè lên để thịt không bị nổi lên trên, nếu không thịt sẽ dễ bị nấm mốc. Bọc kín để bên ngoài 3 ngày là ăn được. Không để tủ lạnh v́ b́ và mỡ dễ bị đông, sẽ không trong b́.
Nếu bị váng đục, chỉ cần hớt váng, bỏ thịt ra, đun lại mắm. Nếu mặn quá ḥa thêm nước lọc, tỷ lệ đường có thể tăng/giảm tùy khẩu vị nhưng lượng đường phèn đừng quá ít để thịt ăn sẽ ngọt mát hơn.
Cách 2
Nguyên liệu
1 kg thịt chân gị.
Nước mắm 350ml.
Đường 350g.
Nước 100ml.
3 tép tỏi to: cắt lát mỏng.
Chế biến
-Thịt chân gị cạo rửa cho sạch da, sau đó bạn luộc miếng thịt khoảng 30 phút, thịt chín vớt ra, rửa qua nước lạnh cho thịt không bị đen.
– Nấu nước mắm: cho mắm, đường, nước vào nồi và cho lên bếp nấu 15-20 phút cho đường tan và hơi sánh lại, trong lúc nấu th́ bạn nhớ hớt bọt bỏ đi, để nước mắm nguội.
– Bạn cho miếng thịt đă luộc chín và tỏi cắt lát vào lọ thủy tinh. Sau đó, cho nước mắm đường vào và dùng mành tre gài lại sao cho thịt luôn ngập trong nước mắm đường. Sau 3 ngày là có thể ăn được.
VietBF © sưu tập