Nồi lẩu muốn ngon th́ trước hết nước lẩu phải ngon đă. V́ sao mà ở nhà nấu lẩu không bao giờ được ngon như ở nhà hàng vậy? Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn những bí quyết để có những nồi lẩu ḅ, lẩu gà, lẩu hải sản…ngon miệng nhất nha. Thời tiết lạnh thế nàymà được ngồi quây quần bên gia đ́nh, bạn bè cùng thưởng thức nồi lẩu thơm ngon, cay ngọt th́ thật là thú vị phải không các bạn.
Lựa chọn nguyên liệu, gia vị và chuẩn bị nồi nước dùng
Điều kiện đầu tiên để có nồi nước dùng thật trong, ngọt là bạn phải chọn nguyên liệu thật tươi, ngon rồi sau đó dùng kỹ thuật chế biến phù hợp. Chẳng hạn, với nước dùng gà và lợn không nên sử dụng xương đầu nấu v́ hôi. Xương hom và xương đuôi sẽ thích hợp hơn v́ vừa ngọt vừa thơm.
Mỗi loại nước dùng cần gia vị đặc trưng, do đó tùy từng loại nguyên liệu mà có gia vị phù hợp kèm theo.
1.Lẩu Gà
Lẩu gà phải làm nguyên chất bằng xương lợn và xương gà, không cho thêm vị chua ngọt v́ khi nhúng ngải cứu sẽ không ngon.
Đối với lẩu gà bạn nướng hành khô và gừng rồi đập dập bỏ vào, nêm nếm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng, thêm 1 – 2 cây sả, dứa, cà chua. Khi chế vào nồi lẩu th́ bỏ thêm gói thuốc bắc và nấm hương ngâm nở, sa tế, ăn kèm rau ngải cứu, rau muống, cải thảo.
2.Lẩu các loại gia súc
Lẩu các loại gia súc cần có gừng, hành tím nướng, riềng, sả. Nước dùng ḅ không thể thiếu quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hành khô. Hành và gừng nướng cho chín nhưng không cháy vỏ (lớp vỏ đỏ của hành khô có tác dụng làm nước dùng trong, màu đẹp), hoa hồi bẻ từng cánh, quế bẻ nhỏ, thảo quả lấy hạt vàng khô thơm, dùng khăn chà xát cho sạch, giă nhỏ rồi gói bằng vải sạch, cho vào nồi nước dùng. Trên nồi nước dùng ḅ thường có lớp mỡ để giữ nhiệt và giữ được mùi các tinh dầu thơm.
3.Lẩu thập cẩm
Lẩu thập cẩm th́ không phải cho thuốc bắc, ăn kèm rau muống, các loại rau cải. Cả hai loại lẩu này đều có thể ăn kèm thêm nấm tươi.
4.Lẩu hải sản
Hải sản cần có dứa, gừng, sả, cần tây, sa tế… vị ăn tuỳ theo khẩu vị của từng gia đ́nh. Lẩu hải sản thường hơi cay, chua và ngọt. Với lẩu cá, ngoài xương heo ra bạn bỏ luôn xương cá đă lọc thịt vào.
Với nước lẩu này không cho sả và gừng nướng, tuy nhiên tăng vị chua so với những loại khác. Cá sau khi lọc, thái lát, nên ướp với gia vị, hạt nêm, gừng, sả đă băm nhỏ. Khi chế vào nồi lẩu bỏ thêm rau th́ là, ăn kèm rau cần, cải cúc, dọc mùng, …
Thời gian đun nồi nước lẩu:
Cho xương đă chần vào nước lạnh, đun lửa to cho sôi lại nhanh, sau đó hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn vài phút để các bọt cứng lại rồi hớt sạch. Cả quá tŕnh c̣n lại đun sôi liu riu.
Thời gian nấu các loại nước dùng tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu. Chẳng hạn, nước dùng gà và lợn thường nấu 4-6 giờ (v́ trước chủ yếu là chăn thả tự nhiên, thịt chắc, vị ngọt, thành phần dinh dưỡng bền vững), nay thời gian đun ít hơn.
Riêng nước dùng ḅ th́ ninh lâu hơn, từ 8 – 10 giờ. Nước dùng thủy hải sản không nên đun quá 45 phút, nếu không sẽ đục và chua.
Với xương ḅ, nhất là xương ống, trước khi ninh cần nướng với nhiệt độ cao th́ nước dùng thơm, trong và ngon hơn.
Cách khắc phục nước dùng đục
Ḷng trắng trứng đánh tan, cho vào nước dùng (lúc nguội), đặt lên bếp vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám hết vào trứng và vớt ra.
Băm thịt (nước dùng ǵ th́ băm thịt ấy), trộn ḷng trắng trứng, nấm hương cho vào nước dùng nguội sẽ làm nước dùng vừa trong vừa ngon hơn.
Nếu nấu nước gà bị đục, cho tiếp xương gà vào đun cũng làm nước trong và ngon hơn.
Therealtz © VietBF