VBF-Nhiều bà mẹ lo sợ xúc xích mua về không đảm bảo về chất lượng đến có chất phụ không tốt cho bé. Nếu như vậy th́ c̣n chần chừ ǵ nữa, hăy vào bếp làm ngay cách này. Không quá khó mà lại có trải nghiệm thú vị khi bạn làm xúc xích.
Như nhiều đứa trẻ khác, con bạn thích ăn xúc xích nhưng v́ lo sợ vệ sinh an toàn thực phẩm bạn không dám mua cho bé ăn. Tại sao bạn không thử cách làm xúc xích tại nhà vừa ngon, vừa an toàn lại vô cùng dễ thực hiện.
Nguyên liệu làm xúc xích:
Thịt và ḷng non - hai nguyên liệu chính để làm món xúc xích.
- 450g thịt mông (có cả mỡ).
- 100g ḷng non (chọn đoạn ḷng mỏng và trắng hồng)
- Gia vị: Hạt nêm, ḿ chính, ngũ vị, nghệ, hành, tỏi, rượu trắng và rượu vang, đường, nước mắm, hạt tiêu (nếu người lớn ăn).
Cách làm xúc xích tại nhà:
- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Thịt rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn như gị. Thịt phải xay thật nhuyễn th́ xúc xích thành phẩm mới mịn và ngon.
Ḷng xả dưới ṿi nước để lộn ngược ḷng cho dễ. Sau đó cho rượu trắng và muối bóp để khử mùi ḷng. Dùng th́a cạo sạch lớp phấn bên trong để ḷng mềm và mỏng. Bước này rất quan trọng để tạo nên lớp màng giống xúc xích mua bên ngoài. Rửa sạch khi nào cảm thấy hết lớp bên trong là được. Vuốt cho ḷng hết sạch nước rồi lộn lại như lúc đầu.
- Bước 2: Thịt sau khi xay, cho 2 th́a hạt nêm, 1 th́a nước mắm, 1 th́a đường, 3 nhánh tỏi, 3 nhánh hành khô băm nhuyễn, 2 th́a ḿ chính, nửa th́a ngũ vị, 1 th́a rượu vang, 3 th́a nghệ (để tạo màu cho đẹp và tạo độ thơm đặc biệt khác so với xúc xích mua ngoài). Trộn thật đều gia vị để khoảng 15 phút cho ngấm.
- Bước 3: Lấy cái phễu để nhồi thịt vào ḷng cho dễ. Bạn nên nhồi vừa tay không nên nhồi quá chặt bởi khi hấp thịt sẽ nở ra có thể làm bục ḷng. Nhồi xong lấy dây buộc ḷng lại thành từng đoạn khoảng 7cm nếu làm xúc xích dài, c̣n 3cm nếu làm xúc xích bi.
- Bước 4: Dùng nồi hấp cách thủy hấp xúc xích khoảng 30 phút th́ tắt bếp.
Khi hấp để lửa to 10 phút mở nắp nồi hấp lấy cây tăm nhọn chọc 2 lỗ nhỏ trên mỗi cây xúc xích cho nước thoát ra, sau đó cho vừa lửa trong 20 phút c̣n lại. Hấp xong để ra ngoài cho nguội rồi cắt dây buộc.
- Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng sau đó cho xúc xích vào rán vàng. Bạn chú ư để lửa nhỏ, lăn đều các mặt đến khi miếng xúc xích vàng đều là được.
Ảnh minh họa
Lưu ư: Bạn có thể làm xúc xích với số lượng nhiều trong một lần, nếu không ăn hết, cho xúc xích hấp vào ngăn đá tủ lạnh ăn dần trong ṿng khoảng 30 ngày.
Cách làm xúc xích tại nhà không quá khó phải không bạn? Chúc các bạn thành công với cách làm xúc xích này nhé!