Bạn có thấy các hàng bán thịt gà luộc sẵn luôn căng bóng không nhỉ mà ḿnh làm thế nào cũng không bằng được vậy. Đúng là làm cái ǵ cũng phải có bí quyết đấy nha. Sau đây là những mẹo luộc gà đơn giản đạt tiêu chuẩn nhà hàng!
Gà luộc là món ăn rất quen thuộc, thậm chí hàng ngày của hầu hết các gia đ́nh người Việt. Thế nhưng luộc được con gà ngon, da vàng ươm mà không hề bị nứt lại là điều không phải ai cũng làm được. Thậm chí, nó trở thành nỗi “ám ảnh” của các cô dâu tương lai hay của nàng dâu mới về nhà chồng. Có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười của nhiều bạn gái lần đầu ra mắt nhà người yêu cũng chỉ xoay quanh chuyện luộc, chặt gà.
V́ thế, để biến việc luộc gà, chặt gà không c̣n là nỗi sợ hăi mỗi lần vào bếp, chị em có thể tham khảo một vài mẹo đơn giản dưới đây:
Chuẩn bị trước khi luộc
Trước khi luộc gà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– Gà đă được mổ và làm sạch. Để gà luộc xong, đem chặt miếng thịt được đầy đặn và đẹp mắt, bạn nên nhờ người bán hàng mổ moi. Rửa gà với muối để da gà được sạch. Đặc biệt, khi rửa, cần rửa sạch tiết để làm nước luộc không bị đục và tiết bám đen vào da gà.
– Các nguyên liệu khác gồm gừng, hành khô, mỡ gà, nghệ.
– Xoong/ nồi luộc gà phải đủ lớn để đặt vừa gà.
Luộc gà
Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà. Đun lửa tới sôi lăn tăn. Không để sôi sùng sục, v́ để sôi to quá, da gà rất dễ bị nứt. Lúc này, hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7 – 8 phút.
Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (nếu không muốn cho hành, gừng th́ có thể bỏ qua bước này). Nếu là gà tơ, gà non th́ luộc thêm 5 phút, c̣n gà già hơn chút th́ luộc thêm 10 phút. Sau đó, tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút.
Để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu hồng đỏ là đă chín.
Mẹo giúp da gà gịn
Muốn da gà gịn, khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh, khi nguội hẳn th́ vớt ra, để ráo. Hơn nữa, gà luộc ngâm qua nước lạnh th́ thịt săn, chắc, lúc chặt và xếp gà rất dễ, không bị vỡ nát.
Để da gà có màu vàng ươm, đẹp mắt
Giă nát một chút xíu nghệ tươi rồi vắt lấy nước, đem trộn với mỡ gà đă rán vàng. Khi thấy gà ngâm nước lạnh xong, vớt ra, đă ráo nước th́ quét một lớp mỏng hỗn hợp này đều lên phần da gà. Đảm bảo da gà sẽ vàng ươm, thậm chí trông rất căng và bóng.
VietBF © sưu tập