VBF-Suưt nữa 861 tấn thịt chưa chín đă lên bàn của các nhà hàng fast food. Nhưng Mỹ là nơi rất nghiêm ngặt trong lĩnh vực kiểm tra của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ. Thịt chưa chín kỹ rất nguy hiểm v́ chứa nhiều loại vi khuẩn.
Khoảng 900 tấn thịt gà nấu sẵn đă bị thu hồi v́ có thể chưa được nấu chín. Nhưng những loại vi khuẩn nào có thể ẩn nấp trong các sản phẩm thịt gia cầm chưa nấu chín như vậy?
Theo tuyên bố từ Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ (USDA), ngày 4/12, công ty sản xuất thực phẩm National Steak and Poultry đă công bố lệnh thu hồi hơn 861 tấn sản phẩm được sản xuất trong khoảng thời gian từ 20/8/2016 – 30/11/2016. Mặc dù các sản phẩm này được gắn nhăn là “đă chín hoàn toàn” nhưng dường như chúng lại chưa được nấu. Các sản phẩm này đă được vận chuyển tới các nhà hàng và chuỗi thức ăn nhanh trên khắp nước Mỹ, và cũng đă được bán trực tiếp cho người tiêu dùng trong hàng tháng trời.
Theo USDA cho biết, những sản phẩm bị thu hồi có thể chưa được nấu chín, do vậy sẽ có thể chứa vi khuẩn.
Ông Benjamin Chapman, là giáo sư và chuyên gia an toàn thực phẩm tại Đại học North Carolina cho biết: Các vi khuẩn gây bệnh phổ biến nhất có liên quan tới thịt gà sống là Salmonella và Camplylobacter. “Chúng gây ra những bệnh khá phổ biến liên quan đến thực phẩm, nhưng lại có thể dẫn đến hậu quả nghiệm trọng” nếu được tiêu thụ.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa dịch bệnh, cả 2 loại vi khuẩn này có thể gây tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, trong một số trường hợp hiếm hoi, chúng c̣n có thể gây nhiễm trùng dẫn đến các vấn đề về sức khỏe kéo dài như viêm khớp.
Ông Chapman cho biết: Trong thịt gà chưa nấu chín c̣n có thể chứa một loại vi khuẩn khác là Listeria, chúng có thể phát triển ở nhiệt độ thấp hơn – ngay cả nhiệt độ trong tủ lạnh. (Các sản phẩm thịt chế biến sẵn thường được bầy bán trong tủ lạnh).
Khi nấu bất kỳ loại thịt nào đến nhiệt độ thích hợp đều có thể giết chết các vi khuẩn có hại, nhưng các sản phẩm chế biến sẵn có thể gây nguy hiểm v́ người tiêu dùng thường không nấu chúng, hoặc không xử lư giống các thực phẩm sống.
Chapman nói rằng: Nếu người tiêu dùng được cho biết rằng không cần thiết phải nấu chúng, th́ ít có khả năng họ sẽ nấu chúng tới 74độ C (nhiệt độ giết chết vi khuẩn), bởi v́ chúng được bán cho người tiêu dùng khi họ không cần phải làm như vậy. Nếu chúng trông có vẻ đă sẵn sàng để đánh chén, th́ người tiêu dùng sẽ không nấu nó nữa.
Cho đến nay, vẫn chưa có báo cáo nào về các vấn đề sức khỏe liên quan đến những sản phẩm đă thu hồi.
USDA cho biết nếu người tiêu dùng đă mua những sản phẩm này th́ cũng không nên ăn, mà phải bỏ đi hoặc trả lại nơi đă mua.