VBF-Bánh ḿ từ lâu đă trở thành 1 cụm tự quen thuộc của bất cứ người dân VN nào mỗi khi thức giấc. Và cứ như thế nó bỗng nhiên trở thành món ăn hàng ngày từ lúc nào không hay. ngay cả những khách du lịch khi tới Vn họ cũng quen rất nhanh với món ăn này và đó là v́ sao mà bánh ḿ Vn trở thành ngon nhất TG.Nếu có ai hỏi, món ăn nào mà tất cả người dân sống tại Việt Nam đă từng thưởng thức nhiều nhất, nhanh nhất, hẳn bánh ḿ sẽ được nhắc đến kèm với một nụ cười thân quen.
“Điều kỳ diệu” ở những góc đường
“Những đầu bếp món ăn đường phố thật kỳ diệu! Chỉ cần xe đẩy, một ḷ than và cái chảo nhỏ, họ đă có thể tạo ra bữa ăn tuyệt vời” - một trang báo của nước Mỹ từng nhận xét về những xe bánh ḿ của Việt Nam như một đặc trưng của ẩm thực đường phố.
Đúng như vậy, cho dù ở bất cứ nơi đâu, bạn đều có thể bắt gặp những xe bánh ḿ với ô kính chứa đầy chả, thịt, cá hộp, phô mai… Cạnh bên là một cần xé to được giữ ấm bằng nhiều lớp vải bố nhưng vẫn không ngăn được mùi thơm quyến rũ của bánh ḿ nóng hổi. Song song đó, nhiều ḷ bánh ḿ cũng mọc lên khắp nơi và trở thành “cần câu cơm” của các gia đ́nh. Từ ḷ bánh đắp bằng đất hay xây bằng gạch, nướng bánh với lửa than, qua thời gian, hàng triệu chiếc bánh ḿ được sản xuất mỗi ngày với ḷ điện hiện đại hơn, giúp người thợ bánh tiết kiệm thời gian.Chú Văn Ba, một người gắn bó với nghề làm bánh ḿ lâu năm chia sẻ: “Bánh ḿ làm ra ngon, đúng “gu” Việt là phải gịn bên ngoài, phải mềm thơm bên trong th́ mới được. V́ vậy, bột ḿ tốt quyết định chất lượng của bánh ḿ ngon. Ai không biết tưởng dễ, chứ chọn bột, nhào bột rồi nướng để làm bánh ḿ là cả một kỳ công”.
Có lẽ khi người Pháp mang bánh ḿ đến Việt Nam, họ đă không thể tưởng tượng được sự biến tấu đầy ngẫu hứng thành một phiên bản hoàn toàn độc đáo và khác xa với phiên bản gốc. Từ những món bánh có h́nh dáng nhỏ và dài, bánh ḿ được cải biên ngắn, gịn và xốp hơn phù hợp với khẩu vị và sở thích của người Việt. Không ăn cùng với bơ, sữa như người Pháp, người Việt kết hợp nhân thịt, chả kèm các loại rau với giá cả b́nh dân mà ai ăn vào cũng thấy ngon miệng.
Bánh ḿ Việt và hành tŕnh đi ra thế giới
Bánh ḿ phủ sóng khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam với nhiều phong vị khác biệt. Mỗi vùng miền đều có cách ăn bánh ḿ với các loại nhân rất đặc trưng: bánh ḿ chả cá, bánh ḿ thịt xíu, bánh ḿ heo quay… ăn hoài không chán. Có người c̣n bảo: “Đến vùng nào là phải ăn bánh ḿ vùng đó, v́ ngoài khác biệt trong vị bánh, th́ nhân bánh ḿ là cả một “kho tàng” cần khám phá”.
Không dừng lại, bánh ḿ c̣n theo chân người Việt đi đến khắp năm châu, chinh phục khẩu vị của biết bao người nổi tiếng. Theo đánh giá của nhiều trang thông tin ẩm thực trên thế giới, bánh ḿ của người Việt là món ăn có hương vị và nhiều đặc điểm tương phản: vỏ ngoài gịn rụm nhưng ruột lại xốp mềm, nhân bánh vừa đậm đà lại vừa cay nồng và “độ gịn khi cắn c̣n thú vị hơn mùi vị của miếng thịt kẹp trong bánh”.
Có lẽ v́ vậy mà từ tháng 3.2011, từ “bun mee” nhằm để chỉ “món bánh ḿ kẹp thịt của người Việt Nam” đă có mặt trong từ điển Oxford. Thậm chí, trong rất nhiều cuộc khảo sát, t́m kiếm của các tờ báo như CNN (Mỹ), BBC (Anh), Huffington Post (Mỹ) lẫn các trang du lịch tiếng tăm, bánh ḿ Việt Nam được nhắc đến với danh hiệu “một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới”.
Sự linh hoạt, nhanh nhạy của văn hóa phương Tây kết hợp với nét tinh tế của ẩm thực phương Đông đă làm bánh ḿ trở thành một hiện tượng của ẩm thực. Cũng phải thôi, bởi để làm ra những chiếc bánh ḿ “nóng gịn, đặc ruột, thơm ngon” được nhiều người yêu thích như thế là cả một nghệ thuật!
|