Món ăn ngon thôi chưa đủ, chúng ta cần nước chấm chuẩn vị nữa. Mỗi món ăn lại có một loại nước chấm khác nhau đó nha. Hôm nay vietbf sẽ cùng độc giả vào bếp học cách pha 10 loại nước chấm ngon - linh hồn của bữa ăn.
1. Nước mắm sả ớt
Nguyên liệu:
+ 2 muỗng canh sả thái lát mỏng
+ 1 muỗng cà phê gừng thái sợi
+ 1 muỗng canh ớt thái nhỏ
+ 2 tép tỏi băm
+ 1,5 muỗng canh nước mắm
+ 2 muỗng canh đường
+ 1,5 muỗng canh nước sôi để nguội
+ 1,5 nước cốt chanh hoặc tắc
+ Vài lát chanh/tắc thái nhỏ
+ 1 lá chanh thái chỉ
Thực hiện: Nước mắm + đường ḥa tan trước trong 1 cái chén. Sau đó cho nước và nước cốt chanh/tắc vào ḥa chung (lúc này bạn nên nêm lại cho vừa ăn). Cuối cùng cho tất cả các nguyên liệu vào ḥa đều là hoàn tất.
2. Muối ớt xanh
Nguyên liệu:
+ Đường cát trắng: 7g
+ Chanh: 1 quả
+ Ớt xiêm xanh: 2g
+ Muối: 1g
+ Lá chanh
Thực hiện: Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Ớt xiêm rửa sạch, bỏ hạt và để ráo nước (chú ư là nếu ớt xanh vẫn c̣n nước th́ món nước chấm mà chúng ta pha sẽ không thể để lâu được). Tiếp theo, cho ớt xiêm, muối và đường vào máy xay sinh tố, cứ xay được khoảng 10 giây th́ dừng lại và lại xay tiếp cho đến khi cả 3 nguyên liệu này ḥa quyện vào nhau. Cuối cùng, đổ nước cốt chanh đă lọc ở trên. Nhấn nút xay cho đều và đổ ra.
3. Nước mắm tương ớt
Nguyên liệu:
+ 3 muỗng tương ớt
+ 2 tép tỏi băm
+ 2 trái ớt băm
+ 2 muỗng canh đường
+ 3,5 muỗng canh giấm
+ 4 muỗng canh nước lạnh
+ 3gr muối
Thực hiện: Muối + nước + đường + giấm cho vào nồi nấu sôi với lửa nhỏ 7 -10 phút. Sau đó cho tương ớt vào ḥa chung là tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra chén để nguội rồi cho ớt và tỏi băm vào khuấy đều. Trang trí vài lá ng̣ cho hấp dẫn và màu sắc rực rỡ hơn.
4. Mắm nêm
Nguyên liệu:
+ 3 muỗng canh dứa băm nhỏ
+ 1 muỗng canh nước
+ 3 muỗng canh mắm nêm
+ 1/2 muỗng canh đường
+ 1 muỗng canh tỏi ớt băm
+ 1 muỗng canh hành phi
Thực hiện: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng, th́ cho nước mắm nêm + nước + đường vào nấu sôi là tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra chén dứa băm nhỏ. Sau đó cho ớt, tỏi băm và hành phi vào trộn đều.
5. Nước mắm gừng
Nguyên liệu:
+ 2 tép tỏi
+ 1/2 trái chanh
+ 2 muỗng canh nước mắm
+ 2 muỗng canh đường
+ 5 trái ớt
+ 1 miếng gừng
Thực hiện: Ớt + tỏi + gừng cho vào cối giă nhuyễn. Sau đó cho nước mắm + đường + nước cốt chanh vào khuấy đều, nêm lại cho vừa ăn là được.
6. Nước mắm me cay
Nguyên liệu:
+ 1 muỗng canh sốt nước mắm me
+ 2,5 muỗng canh đường
+ 1 muỗng canh nước mắm
+ 1 muỗng canh nước lạnh
+ 1 muỗng canh ớt thái băm
+ 2 tép tỏi băm
Thực hiện: Nước mắm + đường + nước sốt me + nước cho vào nồi nấu nhỏ lửa. Khi nước sốt sôi khoảng 5 phút là tắt bếp. Chờ nước sốt hơi nguội th́ cho các nguyên liệu c̣n lại vào ḥa chung.
7. Nước tương đậu phộng
image:
http://static1.bestie.vn/Mlog/ImageC...1031004007.JPG
Nguyên liệu:
+ Me nấu lấy một chén nước
+ 1 chén rưỡi tương đen
+ 2 muỗng canh đường
+ 2 muỗng canh bơ đậu phộng (có thể dùng đậu phông rang giă nhuyễn trộn vào tương).
Thực hiện: Phi tỏi thật thơm cho tương + nước chua (me hay dấm) + đường + bơ đậu phọng khuấy cho tan đều bắc xuống. Không có bơ đậu phọng đợi khi tương nguội múc ra chén để chấm cho đậu phọng rang hành phi vàng và ớt bằm.