VBF - Không chỉ nước mắm, cá tôm, gạo mà giờ đây ngay cả gia vị nhập từ Việt Nam người Việt ở Mỹ cũng phải xem xét lại. Không biết có nên ăn nữa, mua về hay không. Hiện tại theo cơ quan kiểm dịch ở Mỹ th́ có gia vị bị nhiễm vi khuẩn salmonella cũng rất đáng lo ngại.
Gia vị từ VN có thể chứa chất gây bệnh
Ớt, hành, tỏi được bày bán ở Hà Nội. (Getty Images)
WASHINGTON – Theo cơ quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, gần 7 phần trăm trong số các thứ gia vị nhập cảng vào Mỹ trong khoảng thời gian ba năm đều bị nhiễm vi khuẩn salmonella. Những chất bẩn khác như tóc, phân, côn trùng cũng được khám phá trong các loại gia vị từ nước ngoài mà trong đó có cả Việt Nam.
Trong một bản báo cáo được công bố hôm thứ Tư tuần này, FDA nói rằng việc xét nghiệm các loại gia vị nhập cảng, từ năm 2007 đến năm 2010, cho thấy hầu như gia vị bị nhiễm các tác nhân gây bệnh nhiều gấp hai lần, so với những loại thực phẩm khác đă được kiểm tra. Hơn 80 loại salmonella khác nhau đă được phát giác.
Cuộc nghiên cứu này xem xét các loại gia vị nhập cảng từ một số quốc gia, với rất nhiều các lô hàng đến từ Ấn Độ, Mễ Tây Cơ, Thái Lan và Việt Nam.
Cơ quan FDA đă quyết định nghiên cứu vấn đề này sau khi xảy ra nhiều đợt bùng phát dịch bệnh, có liên quan tới gia vị, gây ra bệnh tật trên toàn cầu. Trong hai năm 2009 và 2010, tiêu và ớt từ Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc – được sử dụng khi làm xúc xích – đă gây ra hàng trăm thứ bệnh. FDA cho biết đă có 14 trận dịch được biết bùng lên trên toàn thế giới, tính từ năm 1973, gây ra gần 2,000 chứng bệnh, trong số đó phần nhiều là ở trẻ em.
FDA, cơ quan giám sát an toàn thực phẩm và dược phẩm cho giới tiêu thụ Mỹ, nói rằng trong thời gian ba năm ấy, 749 chuyến hàng gia vị đă bị từ chối nhập cảng vào Hoa Kỳ, v́ bị nhiễm vi khuẩn salmonella, trong khi đó 238 chuyến hàng khác đă bị từ chối v́ sự hiện diện của những thứ mà FDA gọi là “chất bẩn,” như côn trùng, phân, lông hoặc những vật liệu khác.
Cơ quan này cho biết một số trong các loại gia vị đă được t́m thấy bị nhiễm bẩn ở biên giới sau đó đă được nấu chín hoặc xử lư để loại bỏ các tác nhân có thể gây bệnh, nhờ vậy có lẽ phần lớn vi khuẩn salmonella đă được trừ khử rồi, vào thời điểm người ta ăn những thứ gia vị ấy. FDA cũng lưu ư rằng gia vị thường được ăn trong một bữa ăn chỉ là khối lượng nhỏ, điều đó có nghĩa là người ta bớt có cơ hội bị mắc bệnh từ một loại gia vị nhiễm bẩn, chẳng hạn ít hơn so với trái cây hoặc rau củ bị ô nhiễm.
Tuy nhiên, cơ quan này đă nhắm vào mục tiêu là các loại gia vị, v́ lộ tŕnh của chúng rất quanh co từ quốc gia nguồn gốc cho tới tận dĩa đựng thức ăn của một người ở Mỹ, và nguy cơ nhiễm chất bẩn xuất hiện tại những điểm khác nhau. Hầu hết các loại gia vị người ta ăn tại Hoa Kỳ đều được nhập cảng, và phần lớn đều phát xuất từ các trang trại nhỏ trong nhiều quốc gia, và các nước này có những mức độ khác nhau của việc giám sát an toàn thực phẩm.
viendongdaily