VBF-Ḷ vi sóng được xem là thiết bị điện không thể thiếu trong nhà bếp. Thế nhưng việc sử dụng ḷ vi sóng sao cho đúng và an toàn th́ không phải ai cũng biết. Thực tế có rất nhiều trường hợp bị tai nạn vi đă hâm nóng thực phẩm không đúng cách khiến chúng trở nên nguy hiểm với người sử dụng.
Các loại trứng luộc
Vừa qua, sự việc hi hữu xảy ra ở Trung Quốc khi một người phụ nữ có tên Hoàng 59 tuổi hâm nóng quả trứng luộc bằng ḷ vi sóng và bị bỏng nặng ở miệng.
Theo lời nạn nhân đă dùng ḷ vi sóng để hâm nóng lại quả trứng luộc. Tuy nhiên, bà không ngờ rằng khi đưa vào miệng cắn th́ bất ngờ quả trứng nổ trong miệng.
Hậu quả là miệng bà Hoàng bị bỏng nặng không thể ăn uống b́nh thường trong suốt 1 tuần liền.
Trứng là một trong những thực phẩm không làm nóng bằng ḷ vi sóng. Thực tế, khi trứng luộc chín cho vào ḷ vi sóng làm nóng lại đă làm cho quá tŕnh giăn nở nhiệt lại từ trong ra ngoài. Phần ở ngoài cùng đến một mức nào đó không giăn được nữa nên tạo ra áp lực nén.
Khi chẳng may cắt chỗ trứng đă tạo lỗ thủng cho áp lực bên trong quả trứng được giải phóng. Trong khi đó, nhiệt độ ở miệng và thực quản của người chỉ nằm ở khoảng từ 36,5 độ đến 37,2 độ mà nhiệt độ của quả trứng nóng lại lớn hơn nên gây nổ.
Một số loại rau, củ, quả
Theo các chuyên gia kể cả một số loại rau củ đặc biệt như khoai tây, khoai lang, bí đỏ, bí ngồi, ớt khô, nho khô… đều không nên đưa vào ḷ vi sóng bởi chúng sẽ bị nổ văng ra.
C̣n ớt khô cho vào ḷ vi sóng có thể khiến loại thực phẩm này dễ dàng bắt nhiệt. Trong quá tŕnh ḷ vi sóng nóng lên, ớt sẽ phát ra một loại hóa chất có thể gây kích ứng cho mắt và cổ họng.
Hay nho khô nếu cho vào ḷ vi sóng, dù là nho tươi hay nho khô bởi nho sẽ bị nổ tung và thải ra nhiều khí làm hỏng ḷ.
Việc cho trái cây vào ḷ vi sóng sẽ khiến trái cây mất đi những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bởi nhiệt độ cao của ḷ mà nguy hiểm gây tai nạn nếu như chúng ta sơ ư ăn lúc các loại thực phẩm này nóng sẽ gây nổ.
V́ thế. Bạn có thể dùng đũa hoặc dĩa chọc nhiều lỗ trên thân củ trước khi đưa vào ḷ.
Thực phẩm đông lạnh
Tùy thuộc vào từng loại ḷ vi sóng có hay không có chế độ xoay, thịt có thể được ră đông hoặc nấu không đều. Thịt là loại thực phẩm khó ră đông nhất v́ thời gian ră đông lâu khiến bên ngoài và các cạnh của miếng thịt chín trong khi phần bên trong vẫn đông đá.
Khi nhiệt độ tăng từ 4,5 tới 60 độ, vi khuẩn trong thịt bắt đầu phát triển và sinh sôi, nếu không được nấu ngay, miếng thịt sẽ nhanh bị ôi thiu.
Theo nghiên cứu của Nhật, miếng thịt nấu trong ḷ vi sóng lâu hơn 6 phút sẽ mất tới một nửa lượng B12. Cách ră đông hiệu quả hơn là để thịt trong tủ lạnh qua đêm hoặc để dưới ṿi nước lạnh đang chảy.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu ở Nga đă cho thấy rau củ quả được ră đông trong ḷ vi sóng làm chuyển hóa những glucoside và galactacside có lợi thành những chất có thể gây ung thư.
Người Nga cũng tiếp tục nghiên cứu vào đầu những năm 1990 và thấy những ảnh hưởng về miễn dịch học của ḷ vi sóng. Trái cây đông lạnh tốt nhất là được ră đông trong tủ lạnh hoặc đơn giản là trên kệ bếp ở nhiệt động pḥng..
Thực phẩm chứa chất lỏng
Tạp chí Nhi khoa (Mỹ) đă thử nghiệm 22 mẫu sữa mẹ đóng đá được ră đông trong ḷ vi sóng ở chế độ nhiệt khác nhau và người ta phát hiện ra rằng sữa mẹ hâm nóng ở nhiệt độ cao trong ḷ vi sóng phát triển nhiều vi khuẩn E-coli hơn so với các phương pháp ră đông khác tới 18%.
Mẫu sữa mẹ ră đông ở nhiệt độ thấp hơn bị giảm hoạt động ezyme đồng chức năng rất mạnh và tăng sự phát triển của các vi khuẩn có hại cho bé.
Bên cạnh đó, nhiều người có ư nghĩ đun sôi nước hay hâm nóng lại cafe bằng ḷ vi sóng mà không biết rằng việc làm này sẽ nguy hiểm. Theo các chuyên gia, bản chất của chất lỏng khi đun sôi sẽ h́nh thành các bọt bong bóng.
Việc đun trong ḷ vi sóng lâu làm ngăn chặn h́nh thành bong bóng. Khi lấy thức ăn ra khỏi ḷ, việc chạm vào nó sẽ làm h́nh thành bong bóng. Bị tác động, đưa ra ngoài đột ngột, sự xung đột về nhiệt độ có thể khiến bọt bong bóng vỡ ra, phun trào tung tóe khỏi mặt ly sẽ khiến chúng ta dễ gặp tai nạn.
Khi đun nóng chất lỏng, cần đảm bảo thời gian đun sôi vừa đến điểm sôi. Đun xong không nên lấy ra đột ngột mà cần mở cửa ḷ để chất lỏng cân bằng từ từ nhiệt độ môi trường.
Tốt nhất nên đậy một nắp thủy tinh, nắp sứ lên trên ly khi đun để giữ bọt lại không vỡ ra. Bản chất của sóng vi ba có thể xuyên qua thủy tinh, sứ làm nóng chất lỏng bên trong nên việc đậy nắp sẽ không ảnh hưởng ǵ đến việc hâm nóng.
|