Có lẽ món thịt luộc th́ ai cũng đă làm. Tưởng chừng luộc thịt là việc đơn giản nhất nhưng không phải ai luộc cũng ngon đâu. Dưới đây là mấy bí kíp luộc thịt ngon bạn hăy học thuộc nha.
1. Mẹo luộc thịt lợn ngon, gịn
Cho miếng thịt luộc vào xoong, đổ nước lạnh ngập miếng thịt luộc 2-3 cm. Đun to lửa cho sôi lên 1 phút rồi bắc ra ngoài đổ nước luộc thịt đầu tiên này đi, rửa sạch miếng thịt và xoong dưới ṿi nước lạnh. Tiếp tục cho thịt và nước vào đun sôi như lần 1.
Nấu nồi nước trong đó có bỏ một ít giấm và một ít muối, đợi nước sôi th́ thả miếng thịt vào. Để sôi khoảng 3 phút th́ đổ hết nước đó và rửa miếng thịt cho thật sạch.
Vặn to lửa cho nước luộc thịt sôi, thả hành tím thái lát nhỏ vào nồi. Sau đó lần lượt cho 1 chút 1 thía cà phê bột canh, ½ th́a cà phê ḿ chính, ½ th́a cà phê đường vào nồi nước luộc thịt đang sôi. Từ từ hạ lửa nhỏ cho sôi lăn tăn.
Thời gian luộc lâu hay không c̣n tùy thuộc vào miếng thịt của bạn nhỏ hay to.
Lưu ư khi luộc thịt muốn miếng thịt trắng, gịn:
Nấu nồi nước trong đó có bỏ một ít giấm và một ít muối, đợi nước sôi th́ thả miếng thịt vào. Để sôi khoảng 3 phút th́ đổ hết nước đó và rửa miếng thịt cho thật sạch.
Nấu lại nồi nước sôi khác và bỏ miếng thịt vào luộc cho đến khi chín. Muốn biết thịt luộc chín chưa th́ xiên chiếc đũa qua miếng thịt và không thấy nước hồng hồng chảy ra là thịt đă chín. Đem thịt luộc ra rửa lại bằng nước lạnh (nước đun sôi để nguội).
2. Mẹo luộc thịt gà ngon
Cho gà vào nồi ngay khi nước c̣n lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt.

Cho gà vào nồi ngay khi nước c̣n lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong.
Nếu là gà đông lạnh, cần để ră đông hoàn toàn rồi mới luộc. C̣n không, chẳng những bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.
Luộc một con gà nhanh nhất khoảng 20 phút (trung b́nh là 30 phút), nhưng để gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).
Khi nước đă sôi, nên vặn nhỏ lửa, v́ nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đă chín.
Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt.
Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng củ nghệ, giă nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đă thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.
3. Mẹo luộc thịt vịt ngon
Muốn luộc vịt ngon và mềm, điều kiện đầu tiên là phải chọn được con vịt ngon, không già. Tuy nhiên, cách luộc cũng rất quan trọng.

Bạn không cần phải “ninh” thật lâu v́ như vậy, thịt có mềm nhưng sẽ không ngon do chất ngọt đă thôi ra nước.
Bạn không cần phải “ninh” thật lâu v́ như vậy, thịt có mềm nhưng sẽ không ngon do chất ngọt đă thôi ra nước. Thay v́ thế, hăy cho con vịt vào nồi khi nước đă sôi sùng sục (khác với thịt gà là cho vào nồi nước lạnh đun nóng dần, do da gà mềm, mỏng, rất dễ bị bục). Cho nhỏ lửa, sôi lăn tăn khoảng 25 – 30 phút.
Chỉ cần đun đến khi chín tới, lấy đũa xiên thử vào đùi vịt thấy nước chảy ra không đỏ là vịt đă chín. Khi vớt ra là chặt ăn luôn, thịt sẽ rất mềm (trong khi thịt gà không chặt khi nóng v́ miếng thịt sẽ nát do mềm quá). Nếu chưa ăn th́ chỉ tắt bếp chứ không vớt vịt ra.
Nếu là vịt già, các bạn tắt bếp và ngâm vịt trong nồi cho tới khi nguội vịt sẽ không bị dai.
Đơn giản nhất là sau khi vịt chín tới, bạn không vớt ra mà tắt bếp, tiếp tục để vịt trong nồi cho đến khi nguội. Hoặc vài chục phút trước khi làm thịt vịt, bạn đổ vào miệng vịt một chén rượu.
Một số người giảm độ dai cho vịt già bằng cách ướp thịt vịt bằng nước quả lê khoảng 10 phút trước khi luộc. Có người cho vào nồi luộc vài con ốc, hoặc ít tủy lợn, đun sôi lăn tăn một chút rồi tắt bếp, ngâm tiếp.
4. Mẹo luộc thịt ḅ ngon
Món thịt ḅ rất ít khi được đem luộc để ăn. Tuy nhiên, với bắp ḅ luộc hoặc món thịt ḅ cuốn lá cải th́ các bà nội trợ vẫn thường hay gặp vấn đề thịt sau khi luộc xong có vị gây và khó ăn hơn thịt lợn. Do đó, để khử mùi của thịt ḅ, các chị em nên làm theo phương pháp sau: Nướng một củ gừng cho chín, sau đó cạo lớp vỏ cháy, giă nhuyễn gừng và xát lên thịt ḅ, sau đó xả lại bằng nước lạnh. Cuối cùng các bạn chỉ việc cho thịt vào luộc chín rồi đem cuốn lá cải và thưởng thức.
Nướng một củ gừng cho chín, sau đó cạo lớp vỏ cháy, giă nhuyễn gừng và xát lên thịt ḅ, sau đó xả lại bằng nước lạnh.
VietBF © sưu tập