Ghé thăm Trung Quốc, ai cũng phải thưởng thức món vịt quay Bắc Kinh. Đây là món ăn ngon nổi tiếng trên toàn thế giới. Nh́n màu sắc và cách bài trí cũng đă khiến món vịt quay này thêm ngon miệng rồi.
Vịt quay và Kinh Kịch là hai thứ mà người Bắc Kinh thường rất tự hào khi nhắc đến. Với họ, vịt quay không chỉ là một món ngon, dành cho giới sành ăn mà c̣n là nét văn hóa đặc trưng của dân tộc. Ảnh: Travelatfun.
Tên là vịt quay Bắc Kinh, nhưng thực tế món ăn này có nguồn gốc từ Quảng Đông. Từ xưa, nó đă rất nổi tiếng và thường xuyên xuất hiện trong các thực đơn ăn uống ở cung đ́nh thời nhà Nguyên, nhà Minh và nhà Thanh. Đến thời vua Càn Long, món ăn vẫn là thứ được tầng lớp thượng lưu, vương tôn quư tộc yêu thích. Món ăn này là đă làm nên danh tiếng của ẩm thực Trung Quốc. Ảnh: Travelcoupon.
Những con vịt được chế biến thường to, béo, quay trong ḷ lửa lớn. Món vịt này có da mỏng, gịn, màu vàng sậm. Sau khi vịt chín, đầu bếp sẽ lấy dao sắc lạng từng miếng thịt mềm ra đĩa, cắt nhỏ, đều tăm tắp. Phần xương c̣n lại được dùng để nấu món súp. Đây là một trong những món ngon Trung Quốc mà bạn nhất định phải thử. Ảnh: Tomfreelance.
Nhiều nhà hàng sẽ phục vụ thực khách phần thịt vịt và da riêng. Ảnh: China.
Nhiều du khách khi tới Bắc Kinh ăn vịt quay thường rất ngạc nhiên, v́ bữa tiệc thịnh soạn mà họ được nhà hàng chiêu đăi chỉ có một món chính là vịt. Người Trung Quốc gọi đó là "độc vị" - bữa ăn có một vị duy nhất. Ảnh: Chinesefoodjourney.
Theo những người Trung Quốc sành ăn, vịt được chọn để làm món này là những con cánh và chân ngắn, ḿnh dài, ức rộng. Thịt của chúng có một lớp mỡ giữa các thớ. Sau đó người ta sẽ thoa lên da vịt một lớp hỗn hợp mạch nha. Ảnh: Empressgardenrestaur ant.
Lửa nướng vịt cũng được dùng từ loại củi đặc biệt, là cây ăn trái hoặc long năo để có mùi thơm, hấp dẫn thực khách. Ảnh: Kuali.
Nhiều du khách cho biết, tới Bắc Kinh vào mùa đông, khi những cơn gió rét tràn về, tuyết bắt đầu rơi và ngồi trong quán ăn miếng thịt quay nóng hổi thực sự là một khoái cảm trong cuộc sống. Ảnh: Lonelyplanet.
Nước chấm dùng để ăn vịt quay có 2 loại. Một là nước chấm cổ truyền với đậu xị (đỗ tương hay đậu nành đă ủ lên men nghiền ra trộn với tỏi). Loại thứ 2 là x́ dầu trộn cùng dầu mè, tỏi nghiền. Ảnh: Paultravel.
Theo đánh giá của nhiều du khách, đia chỉ có vịt quay Bắc Kinh ngon nhất là những quán nằm trên đường Vương Phủ Tỉnh - con phố được mệnh danh là không ngủ ở thủ đô Trung Quốc. Ảnh: Ebeijing.