Một người đàn ông 47 tuổi sống tại Mỹ đă thử thách độ liều của bản thân bằng cách ăn chiếc bánh burger phủ một lớp tương ớt siêu cay. Được biết, tương ớt này được tạo ra từ loài ớt ma, có độ cay khủng khiếp. Chính điều này đă khiến cổ họng của ông ta bị tổn thương nặng.
Sự việc được đăng tải trên tờ Tạp chí Y khoa cấp cứu, cho biết một người đàn ông 47 tuổi sống tại Mỹ đă ăn một chiếc bánh burger được phủ một lớp tương ớt được làm từ Bhut jolokia, loại ớt c̣n có tên gọi là ớt ma, được trồng tại Ấn Độ và được mệnh danh là loại ớt cay nhất thế giới.
Và chỉ vài giây sau khi ăn, người đàn ông này đă hối hận v́ hành động của ḿnh khi ông bắt đầu nôn mửa. Nạn nhân liên tục nôn mửa và ôm cổ, cho đến khi ngă gục xuống, quằn quại v́ đau đớn.
Người đàn ông này sau đó được nhanh chóng đưa đến bệnh viện, nơi các bác sĩ đă sử dụng máy quét để kiểm tra ổ bụng và vùng chậu nhưng không phát hiện dấu hiệu ǵ bất thường. Chỉ khi được đưa vào pḥng phẫu thuật để tiến hành nội soi, các bác sĩ mới phát hiện ra một lỗ thủng nhỏ với kích thước khoảng 2,5cm ở phía bên trái cổ họng của người đàn ông này, mà theo các bác sĩ chính chất cay của ớt đă gây nên lỗ thủng.
Các bác sĩ cho biết rất khó phát hiện ra một lỗ thủng trên họng của bệnh nhân, có rất ít triệu chứng điển h́nh nên đôi khi phát hiện quá muộn, khiến người bệnh có thể bị nhiễm trùng hoặc tử vong do sốc.
Người đàn ông này sau đó đă phải sử dụng máy thở để hỗ trợ hô hấp trong 14 ngày cho đến khi hồi phục và mất thêm 9 ngày trong bệnh viện trước khi được về nhà, nhưng vẫn phải ăn thông qua đường ống thay v́ có thể ăn uống b́nh thường.
Ớt ma là một trong những loại ớt cay nhất thế giới, với mức độ cay lên đến hơn 1 triệu đơn vị Scoville - đơn vị khoa học để đánh giá độ cay. Để so sánh, nước sốt làm bằng hạt tiêu đạt độ cay từ 2.500 đến 5.000 đơn vị Scoville, trong khi đó hạt tiêu đạt 2.500 đến 8.000 đơn vị Scoville. Năm 2007, tổ chức sách kỷ lục Guinness đă trao kỷ lục cho ớt ma là loại ớt cay nhất thế giới, tuy nhiên hiện kỷ lục này đă bị lật đổ bởi một vài loại ớt khác.