"Có cá đổ vạ cho cơm" là chuyện chắc chắn rồi nếu bạn có món cá kho dưới đây. Cứ tưởng tượng mà xem, một niêu cá kho với mùi thơm của giềng, vị béo của mỡ cá ḥa quyện cùng vi thanh của những gia vi th́ ai mà cưỡng nổi. Xin chia sẻ công thức kho cá “bí truyền” làng Vũ Đại.
1, Khâu chuẩn bi
– Cá trắm đen : 1 con 4-5 kg
– Chanh tươi 6-8 quả
– Giềng 2 củ to
– gừng 4 nhánh
– Thit 3 chỉ 300 gram
– Nước cốt tương cua để chua ( hoăc nước mắm ngon) 300ml
– Nước hàng ( được trưng từ đường nhé sẽ đảm bảo hơn nhiều các bạn đi mua đó)
– Ngoài ra các bạn có thể cho chuối xanh, khế chua
– Một số gia vị gia truyên khác.
2, Cách thực hiện
– Cá trắm đen làm sạch cắt từng khúc cho vào niêu.
– Giềng : thái lát mỏng, rồi cho vào máy say hoặc cối cùng với gừng giă nhỏ, lưu ư để lại khoảng 15 miếng để lót dưới đáy cho đỡ cháy nhé.
– Chanh vắt lấy nước.
– Nước cốt cua pha cùng nước hàng để được hỗn hợp khoảng 3l nước, sau đó đổ nước chanh đă chắt hạt đi
3, Tiến hành
– Lót giềng dưới cùng để cá đỡ bị cháy, sau đó xếp các lớp cá xen kẽ giềng, gừng, khế…cuối cùng xếp thit lên trên và giải thêm 1 lớp giềng và gừng đă giă nhỏ.
– Đổ hỗn hợp nước chanh, tương cua, nước hàng vào niêu.
– Cho niêu cá lên bếp và bắp đầu đun, khi sôi các bạn giảm nhỏ lửa và ninh trong 12-16h đểthịt chắc xương nhừ, lưu ư khi hết nước th́ lại tiếp phần nước c̣n lại vào để tránh bị cháy.
– Ngồi chờ để tận hưởng 1 bữa cơm thật đầm ấm và ngon miêng nha.
Chúc các bạn thành công!
VietBF © sưu tập