Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) khuyến cáo cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại nhất thế giới. Việc khẳng định của cơ quan này là một thông tin gây sốc cho những ai là tín đồ của cá hồi. Bạn hoàn toàn có thể thay thế cá hồi bằng thực phẩm khác không cần luyến tiếc ǵ nữa.
Trước hết, môi trường ao nuôi có thể là một thảm họa đối với sức khỏe của người ăn cá theo nhiều cách khác nhau. Cụ thể là không bao giờ được cho cá ăn ngô, ngũ cốc, thịt gia cầm hoặc thịt lợn trong mọi hoàn cảnh. Ngoài ra, hầu như tất cả các thông tin về vitamin, kháng sinh của cá nuôi là một sự bịa đặt nguy hiểm. Những chất này đều tùy thuộc vào loại cá và các chất màu tổng hợp.
V́ sao cá hồi nuôi độc?
Cảnh báo về cá hồi nuôi, Tiến sỹ Monsen – một nhà sinh vật học nổi tiếng, nhấn mạnh: “Tôi khuyến cáo rằng, phụ nữ mang thai, trẻ em hay thanh thiếu niên không nên ăn cá hồi nuôi. Khó có thể khẳng định chắc chắn về lượng độc tố có trong loại cá này và những chất này gây ảnh hưởng đến trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai… như thế nào. Các chất ô nhiễm được t́m thấy trong thức ăn cho cá có độc tố dioxin, PCBs, một số loại thuốc khác và cả hóa chất. Những độc tố này ngoài gây ô nhiễm th́ có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các sinh vật, có thể dẫn đến bệnh tự kỷ, chứng tăng động giảm chú ư (ADHD), rối loạn hệ miễn dịch và rối loạn nội tiết.
Tuy nhiên, các loại chất gây ô nhiễm đă được phát hiện trong cá hồi nuôi có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển năo và có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ, ADHD và giảm chỉ số IQ (chỉ số thông minh). Chúng tôi c̣n nghiên cứu được rằng những độc tố này có thể gây ảnh hưởng đến một số cơ quan trong hệ thống miễn dịch và chuyển hóa của cơ thể”.
Hàm lượng Omega-3 trong cá hồi nuôi rất thấp
Theo Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế (IFFO), cá hồi nuôi hiện nay chứa rất ít Omega-3, chỉ bằng một nửa lượng Omaga-3 so với cá hồi nuôi một thập kỷ trước. Nguyên nhân là bởi cá hồi nuôi hiện nay hầu hết được cho ăn thịt lợn, thịt gia cầm, đậu nành và dầu đậu nành, dầu hạt cải, ngô và các loại ngũ cốc khác thay v́ các loại cá nhỏ trong tự nhiên với hàm lượng Omega-3 cao.
Cá hồi nuôi có thể gây ung thư
Theo EPA, ăn nhiều hơn một bữa cá hồi nuôi mỗi tháng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư trong tương lai do sự tăng nồng độ của hóa chất và kháng sinh.
Trong cá hồi nuôi có chứa PCB – chất hóa học gây ung thư. Hàm lượng PCB trong cá hồi nuôi cao hơn so với cá hồi tự nhiên tới 16 lần, và hàm lượng dioxin cũng cao hơn tới 11 lần.
Ngoài ra, cá hồi nuôi c̣n cung cấp cho cơ thể bạn nồng độ acid béo Omega-6 cao hơn mức b́nh thường, có thể dẫn đến nhiều căn bệnh như ung thư, tiểu đường, viêm khớp, bệnh động mạch vành và thậm chí cả bệnh Alzheimer (bệnh thoái hóa cả năo bộ không hồi phục).
Chứa Astaxanthin tổng hợp bị cấm
Cá hồi nuôi có chứa hàm lượng cao Astaxanthin tổng hợp mà không chính phủ nào cho phép sử dụng trong thực phẩm cho người. Điều này dẫn đến nhiều khả năng người nuôi cá sử dụng Astaxanthin tổng hợp để làm cho thịt cá hồi nuôi đỏ hơn. Trong khi người ăn th́ vô tư khi tin rằng họ đang ăn cá hồi tự nhiên thực sự.
Khi bạn đi đến một nhà hàng và lựa chọn món cá hồi trong thực đơn, hăy chắc chắn rằng đó là cá hồi tự nhiên! Nếu thực đơn không nói rơ, khả năng cao đó là cá hồi nuôi.
Tất nhiên, cá hồi nuôi có giá thành hợp lư hơn nhiều so với cá hồi tự nhiên. V́ vậy, hăy đưa ra sự lựa chọn thông minh cho bữa ăn của gia đ́nh ḿnh bởi một ngày nào đó, họ (gia đ́nh bạn) sẽ phải cảm ơn bạn v́ điều này.
Những điều cần biết về cá hồi nuôi:
– Thường được ăn viên phân gà, bột bắp, đậu nành, dầu hạt cải biến đổi gene và các loại cá nhỏ khác có chứa độc tố.
– Chứa hàm lượng PCB cao gấp 16 lần so với cá hồi tự nhiên.
– Chứa gấp 30 lần số lượng rận biển so với cá hồi tự nhiên.
– Trong thức ăn cho cá hồi nuôi có những hóa chất độc hại để tạo màu.
– Phải dùng kháng sinh liều cao hơn bất kỳ loại vật nuôi nào khác.
– Ít hàm lượng Omega-3 do thiếu vắng chế độ ăn uống tự nhiên.
– Dễ bị bệnh hơn so với cá hồi tự nhiên.
Therealtz © VietBF