VBF-Theo 1 tuyên bố mới cho thấy tỷ lệ người trẻ mắc ung thư đang ngyà càng cao trên TG đă cho thấy thức ăn đang là nhân tố chính tác động vào sự tăng trưởng của căn bệnh ung thư. Hậu quả này là do chúng ra đă có những cách ăn uống sai lầm mất cân bằng, ăn những thực phẩm không đảm bảo chất lượng lâu ngày.1. Ăn thức ăn quá nóng
Khái niệm "nóng" ở đây có 2 cách hiểu, một là những món ăn chế biến với nhiệt độ cao (trên 65 độ) chưa kịp hạ nhiệt bạn đă ăn ngay. Ví dụ như uống nước quá nóng, ăn cháo nóng, canh nóng, lẩu nóng…
Hai là những món ăn mà theo Đông y th́ nó thuộc tính nóng, nhiệt cao như rượu, ớt cay, các gia vị có tính nóng như gừng, hạt tiêu, và các món ăn từ thực phẩm có tính nhiệt cao.
Đây là cách ăn quá cay nồng hoặc quá nóng, dễ làm hỏng các tế bào biểu mô đường tiêu hóa, cũng là cách dễ dàng nhất gây ra các khối u hệ thống tiêu hóa, từ đó dẫn đến ung thư.
Trong y học luôn cho rằng chế độ ăn uống quan trọng nhất là sự cân bằng. Bất kỳ cái ǵ ăn quá nhiều đều trở nên có hại, mặc dù thực phẩm đó có tốt đến đâu.
Nguyên tắc của ăn uống cân bằng chính là lựa chọn tỉ lệ ngũ vị (ngọt, đắng, chua, cay, mặn) một cách hài ḥa, thống nhất và khoa học.
Tuyệt đối không nên "thích ǵ ăn nấy" một cách tùy tiện, điều này chính là nguyên nhân gây bệnh nhanh chóng v́ sự mất cân bằng nghiêm trọng các chất trong cơ thể.
Trong số các yếu tố gây ra các khối u, phổ biến nhất là những người dư thừa chất béo hoặc có thói quen ăn uống quá mặn.
3. Ăn thực phẩm đă bị biến đổi chất
Chất Aflatoxin đă được công nhận là chất gây ung thư mạnh nhất. Nguy hiểm ở chỗ, chất này lại xuất hiện phổ biến trong ngũ cốc, ngô, lạc bị mốc hoặc đă biến màu.
Trong môi trường ấm áp hoặc ẩm ướt, vi khuẩn và nấm mốc lại dễ dàng phát triển tái tạo.
Nghiên cứu trên động vật thí nghiệm cho thấy, vi khuẩn, nấm mốc này là nguyên nhân sinh ra hàng loạt các khối u. Đây cũng là yếu tố chính, là nguyên nhân quan trọng tạo nên tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao ở một số vùng của châu Á và châu Phi.
Bệnh ung thư đang phát triển với tốc độ "chóng mặt" ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở các nước có môi trường sống, thực phẩm cũng như cách ăn uống chưa lành mạnh.
Thay đổi thói quen ăn uống là cách tốt nhất để bạn có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư.
|