Món chả cá là món nhiều người thích ăn nhưng không phải ai cũng biết cách làm đâu nha. Để có món chả cá vừa thơm, ngon, gịn th́ sau khi đọc bài này thực hành chắc chắn là sẽ thành công. Như vậy bạn sẽ đem lại niềm vui cho cả nhà đó.
Món chả cá thơm ngon sẽ giúp cả gia đ́nh ngon miệng hơn (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Món chả cá có mùi thơm của rau, sự đậm đà của gia vị ḥa quyện với vị ngọt của cá xay là một món ăn rất đưa cơm mà lại vừa miệng, dễ ăn nhưng không quá khó làm.
Cách 1:
Nguyên liệu:
Cá tươi: 600g;
Lá chanh non: 1 nắm nhỏ;
Trứng gà: 2 quả;
Hành khô, tỏi: 50g;
Hành lá, ng̣ rí: 50g;
Ớt sừng: 3 trái;
Chanh: 1 trái;
Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt bột, muối, dầu ăn;
Rau sống ăn kèm: Xà lách, rau thơm, giá đỗ, 1 trái dưa leo.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Cá tươi: Bạn làm sạch, rửa qua với nước muối loăng, để ráo. Sau đó bạn dùng dao, lạng lất thịt, bỏ phần xương, da và đầu. Ướp cá với 1 th́a hạt nêm, ½ th́a bột ngọt, ½ th́a tiêu, 2 th́a hành tỏi băm nhuyễn, ½ th́a nước mắm, ½ th́a dầu ăn để trong 30 phút cho ngấm đều gia vị;
Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;
Ớt trái: Bỏ hạt, băm nhỏ;
Lá chanh: rửa sạch, thái sợi chỉ;
Hành lá, ng̣ rí: Làm sạch, hành lá thái nhuyễn, ng̣ rí cắt khúc 3cm;
Rau sống ăn kèm: Bạn nhặt, rửa sạch từng loại, để ráo nước, riêng dưa leo bạn chà kỹ mủ hai đầu và cắt thành từng lát dài 3cm. Trộn các loại rau sống lại với nhau, bày ra đĩa rồi xếp dưa leo lên trên;
Làm nước mắm chua ngọt ăn kèm: Bạn trộn 1 th́a ớt, 1 th́a tỏi với 1,5 th́a đường, dùng chày giă thật nhuyễn để khi hoàn thành nước mắm sẽ có độ sền sệt hấp dẫn. Sau đó bạn cho thêm 3 th́a nước mắm, 1 th́a nước cốt chanh khuấy tan đều, cho vào chén nhỏ. Bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị của gia đ́nh.
Thực hiện làm món chả cá:
Bạn cho cá đă ướp gia vị vào máy xay, đập vào đó thêm 2 quả trứng, lá chanh, hành lá đă thái mịn xay thật nhuyễn, cho ra đĩa;
Bạn đeo bao tay vào, thấm ít dầu ăn trên tay để chả cá không bị dính và viên chả cá lại thành từng miếng nhỏ vừa ăn;
Cho một lượng dầu vừa đủ ngập mặt chả cá vào chảo, để dầu nóng trên bếp, vặn lửa nhỏ và cho từng miếng chả cá vào chiên vàng đều với lửa nhỏ;
Vớt ra rổ có giấy thấm dầu rồi bày ra đĩa, rắc ng̣ rí lên trên để món ăn thêm phần đẹp mắt.
Cách 2:
Nguyên liệu:
(Cho 4 người ăn)
1kg thịt cá ( cá trắm, cá rô, cá chép, cà ngừ, cá basa,…)
Hành lá: 4 nhánh
Hành tím: 2 củ
Đường, nước mắm, hạt tiêu, bột canh.
50g mùi tây, 50g th́ là
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Hành tím cắt rễ, bóc vỏ, thái nhỏ.
Hành lá cắt rễ, nhặt lá úa, đem rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Lóc lấy phần thịt cá, bỏ xương, để thịt cá vào bát riêng.
Mùi tây, th́ là nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Các bước làm chả cá:
Cho hành tím và hành lá vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Ướp thịt cá với phần hành trên cộng với 2 th́a cà phê đường, 3 th́a cà phê nước mắm, 1 th́a bột canh, ½ th́a cà phê tiêu.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc bát cá vào tủ lạnh cho vào ngăn đá 2 giờ đồng hồ để cá ngấm gia vị rồi lấy ra xay nhuyễn.
Dùng tay vo cá thành những viên tṛn rồi ấn bẹp xuống như h́nh chiếc bánh rán.
Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn ngập chảo sao cho khi chiên cá ngập dầu ăn.
Khi dầu ăn sôi thả từng miếng cá vào chiên vàng đều hai mặt rồi vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
Trang trí cho đĩa chả cá thêm phần bắt mắt rồi ăn với cơm.
Lưu ư:
Yêu cầu thành phẩm đối với món chả cá: chả cá chín có màu vàng đều, mùi thơm hấp dẫn.
Nếu nhà có trẻ em, khi chọn cá làm chả bạn nên chọn những loại cá nạc thịt, ít xương.
Khi làm chả cá, một số người thường cho thêm vào cá xay một ít bột ḿ, làm như vậy khi ăn chả cá sẽ mềm, mịn và dẻo hơn.
Đối với món chả cá này, bạn có thể làm thật nhiều một lúc, chiên qua với dầu, sau đó để nguội bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh trong thời gian dài, khi muốn ăn th́ lấy ra ră đông và chiên lại.
Chúc các bạn thành công!
Therealtz © VietBF