Mỹ điều tra vụ ngộ độc E. coli liên quan tới bánh ḿ kẹp thịt ḅ của McDonald's tại 10 bang, khiến 50 người biểu hiện ngộ độc, một trường hợp tử vong.
Ngày 22/10, Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết gần 50 người tại 10 bang của Mỹ đă bị nhiễm khuẩn E. coli sau khi ăn bánh ḿ kẹp thịt của McDonald's. Một người đă tử vong. Trong đó, Colorado ghi nhận 26 trường hợp, Nebraska 9. Các bang khác bao gồm Iowa, Kansas, Missouri, Oregon, Wisconsin, Utah và Wyoming cũng báo cáo ca nhiễm.
Hầu hết họ đều sử dụng cùng loại bánh kẹp thịt ḅ Quarter Pounder. Các điều tra viên vẫn trong quá tŕnh xác định nguyên nhân sản phẩm này nhiễm khuẩn.
Ít nhất 10 người đă phải nhập viện. Các trường hợp nhiễm bệnh bắt đầu xuất hiện từ cuối tháng 9, trường hợp gần nhất là vào 11/10. Một người khác đă mắc hội chứng tan máu bẩm sinh (HUS), có thể gây suy thận.
"Kết quả điều tra ban đầu cho thấy một số trường hợp nhiễm bệnh có thể liên quan đến hành tây được sử dụng trong bánh ḿ kẹp thịt ḅ, do bên thứ ba phân phối", Cesar Piña, giám đốc chuỗi cung ứng Bắc Mỹ của McDonald's, cho biết.McDonald's đă ngừng bán bánh ḿ kẹp thịt ḅ Quarter Pounder tại các nhà hàng ở khu vực bị ảnh hưởng. Hăng đang hợp tác với các cơ quan y tế công cộng bang và liên bang. CDC cho biết McDonald's đă ngừng sử dụng hành tây tươi và thịt ḅ cho bánh ḿ kẹp ở một số bang. Cơ quan cho biết thịt ḅ này chỉ được sử dụng cho bánh ḿ kẹp thịt ḅ Quarter Pounder, hành tây tươi chủ yếu được dùng cho món này, không phải các món khác trong thực đơn.
Thông thường phải mất ba đến 4 tuần để xác định người bệnh có phải một phần của cụm nhiễm khuẩn hay không. Hầu hết bệnh nhân nhiễm E. coli đều bị đau bụng dữ dội, tiêu chảy và nôn mửa. Họ khỏi bệnh sau 5 đến 7 ngày mà không cần điều trị.
CDC khuyến cáo những người đă ăn bánh ḿ kẹp thịt ḅ Quarter Pounder của McDonald's và có triệu chứng nhiễm E. coli nên liên hệ với cơ sở y tế. Biểu hiện bao gồm: tiêu chảy kéo dài hơn ba ngày không cải thiện và sốt cao hơn 39 độ C; tiêu chảy ra máu; nôn mửa nhiều đến mức cơ thể không thể giữ được chất lỏng; các dấu hiệu mất nước như đi tiểu ít, khô miệng và họng, cảm thấy chóng mặt khi đứng dậy.
Đây không phải là lần đầu tiên McDonald's gặp sự cố liên quan đến an toàn thực phẩm. Năm 2018, hơn 500 người ở hơn 10 bang đă bị nhiễm bệnh đường ruột sau khi ăn salad tại McDonald's.
|