Rau màu xanh lá, thịt đỏ, các loại đậu hay socola đen cung cấp lượng sắt dồi dào, giúp da hồng hào, sáng khỏe, tóc bóng mượt.
1. Dâu tằm
Trung bình 100 g dâu tằm cung cấp khoảng 1,8 mg sắt, tương đương khoảng 10% nhu cầu sắt hàng ngày của người trưởng thành. Ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể ngâm dâu tằm thành siro, dùng kèm với bánh mì hoặc sữa chua.
2. Rau xanh lá
Các loại rau lá xanh như rau muống, mồng tơi, rau cải, rau bina, súp lơ... đều cung cấp hàm lượng sắt lớn cho cơ thể. 100 g rau muống cung cấp khoảng 2,5 mg sắt. Trong khi đó, 100 g mồng tơi chứa 1,6 mg sắt, 100 g rau bina cung cấp 2,7 mg sắt. Kết hợp rau lá xanh cùng chất béo có lợi, chẳng hạn như dầu oliu giúp bạn hấp thụ sắt trong rau tốt hơn.
3. Các loại đậu
Tất cả các loại đậu là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời cho cơ thể, bao gồm cả đậu nành, đậu lăng, đậu Hà Lan hay đậu đỏ, đậu đen. 100 g đậu đen chứa 7,2 mg sắt, 100 g đậu tương chứa tới 15,7 mg sắt. Ngoài ra, các loại đậu còn chứa lượng chất xơ cao, giúp no lâu, thích hợp để thêm vào các chế độ ăn kiêng.
4. Thịt đỏ
Thịt đỏ cung cấp sắt nguồn gốc động vật giúp giảm nguy cơ thiếu hụt sắt, giúp da hồng hào, tóc bóng mượt. Thịt đỏ cũng giàu vitamin B, selen, protein và kẽm, rất tốt cho sự phát triển của tóc. Một khẩu phần thịt bò xay cung cấp khoảng 2,7 mg sắt, tương đương 15% nhu cầu sắt hàng ngày.
5. Socola đen
Một thanh socola đen có thể cung cấp hai mg sắt, tương đương 28% lượng sắt cần thiết cho nhu cầu cơ thể. Ngoài ra, socola đen còn cung cấp magie, đồng, chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi các tác hại của gốc tự do, làm chậm tốc độ lão hóa.
|