Vào tháng 10, tháng 11, không chỉ người dân địa phương mà cả người thành phố cũng mong ngóng được thưởng thức khoai sọ.
Được biết, khoai sọ Mán được trồng ở nhiều nơi như Ḥa B́nh, Phú Thọ nhưng khoai sọ Mán lại ngon nhất, dẻo và nổi tiếng nhất trên cao nguyên Mộc Châu. Tại Mộc Châu khoai được trồng ở bản người Dao thuộc xă Tân Lập, Phiêng Luông, Hua Păng.
Trước đây, chúng là món ăn "nhà nghèo" của người dân địa phương, là món ăn cứu đói trong những ngày c̣n nghèo khổ.
Mấy năm nay, chúng trở thành đặc sản ở thành phố, được ví như "báu vật dưới đất", mang về thu nhập cho người dân. Khoai có h́nh dạng khá lạ, không giống bất cứ loại khoai nào ở vùng đồng bằng. Một thân củ có đến 5 - 7 nhánh, mấu như củ gừng, củ riềng.
Khoai sọ Mán có thể hấp hoặc luộc, chấm với muối vừng hoặc nấu canh cùng thịt ḅ, xương, chân gị... Cái tuyệt vời của giống khoai sọ này chính là sự kết hợp, quyện ḥa giữa vị ngọt, bùi bùi, béo thơm. Củ càng già ruột càng vàng và ngọt.
Ở Hà Nội, tuỳ vào thời điểm, giá của chúng dao động từ 60.000-80.000 đồng/kg nhưng không phải lúc nào cũng mua được.