Tiểu đường đang là một trong những bệnh phổ biến hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng không ngờ của cà phê với bệnh này.
Tác dụng của cà phê với bệnh tiểu đường
Cà phê chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm axit chlorogen và lignan, đã được chứng minh có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, hai yếu tố được cho là góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, cà phê giàu caffein, chất chống oxy hóa và chứa chất kích thích giúp thư giãn tinh thần, tỉnh táo. Người bệnh tiểu đường có thói quen uống cà phê góp phần kiểm soát đường huyết nhờ caffein tác động đến hoạt động của hormone insulin. Các chất chống oxy hóa trong cà phê có thể dập tắt tình trạng viêm và đủ để ngăn ngừa bệnh tiểu đường phát triển ở nhiều người, với tùy từng thể trạng sức khỏe khác nhau.
Những lợi ích bất ngờ với người bệnh tiểu đường khi uống cà phê đúng cách. Ảnh: Sohu
Trong nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, những người uống nhiều cafe có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn từ 23-50%, thậm chí trong một vài nghiên cứu mức nguy cơ này còn giảm tới 67%. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người bệnh tiểu đường chỉ nên uống 2 tách cà phê không đường mỗi ngày nhưng tránh thêm đường, sữa.
Mối quan hệ của cà phê với bệnh tim mạch
Ngoài tác dụng với người bệnh tiểu đường, nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Nội tiết và Chuyển hóa Lâm sàng Trung Quốc đã phát hiện ra những người uống khoảng ba tách cà phê hoặc trà mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch chuyển hóa thấp hơn 48% so với những người uống ít hơn một tách mỗi ngày.
Để đánh giá cách caffeine có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch chuyển hóa, các nhà nghiên cứu đã phân tích thói quen sử dụng caffeine của khoảng 360.000 người trong độ tuổi từ 37 - 73. Các nhà khoa học cũng xem xét lượng caffeine tiêu thụ và liệu những người tham gia có mắc bệnh tim mạch chuyển hóa hay không.
Sau khi phân tích các con số, nhóm nghiên cứu phát hiện ra những người tiêu thụ khoảng 200 -300 mg caffeine mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn so với những người uống ít hơn 100 mg mỗi ngày.
Hỗ trợ đốt cháy chất béo
Caffeine là một trong số ít các chất tự nhiên được chứng minh có khả năng đốt cháy chất béo hiệu quả. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, caffeine có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất của có thể lên từ 3 - 11%. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra caffeine làm tăng hiệu quả quá trình đốt cháy chất béo lên 10% ở những người béo phì và 29% ở những người gầy. Tuy nhiên, tác dụng này của cafe có thể giảm đi ở những người sử dụng chúng lâu dài.
Phòng ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ
Bệnh Alzheimer hiện không có phương pháp điều trị triệt để. Tuy nhiên vẫn có những cách phòng ngừa bệnh trước khi xảy ra, bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục... Nhưng ít người biết rằng, uống cafe cũng rất hiệu quả trong phòng ngừa Alzheimer. Một số nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều cafe có nguy cơ mắc Alzheimer thấp hơn tới 65% so với những người bình thường.
Chống lão hóa
Cà phê đen chứa kali, magie, mangan, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5. Các khoáng chất trên có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa tình trạng lão hóa, đặc biệt các loại vitamin B còn giúp duy trì độ ẩm cho da, giúp da luôn tươi trẻ. Nhờ đó mà ngăn ngừa được nhiều căn bệnh trên da và đặc biệt giúp trẻ hóa làn da.