Chế độ ăn chay từ lâu đã được chứng minh là có thể giúp giảm cân, giảm mức cholesterol và cải thiện bệnh tim mạch, tiểu đường. Tuy nhiên, một hạn chế của chế độ ăn này là cơ thể dễ thiếu chất.
Các chuyên gia khuyến cáo những người muốn ăn chay thì nên áp dụng chế độ ăn chay lành mạnh, tức ưu tiên ăn rau củ, trái cây tươi cùng ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ và các loại đậu. Trong khi đó, dù cũng là món chay nhưng ngũ cốc tinh chế, trái cây khô tẩm đường hay khoai tây chiên lại không tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều đường và dầu mỡ, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).
Ăn chay cũng giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, tiêu hóa, ruột kết, đại trực tràng và tuyến tụy. Bên cạnh những điểm tốt thì ăn chay cũng có một số nhược điểm.
Nhược điểm đầu tiên cần nhắc đến là người ăn chay lâu năm, đặc biệt là ăn chay từ nhỏ, có thể gặp khó khăn khi đến những nơi không có đồ chay và buộc phải ăn thịt, cá, hải sản. Một số người ăn chay sẽ cảm thấy khó chịu với mùi vị của những món này.
Một nhược điểm tiềm ẩn khác của ăn chay là nguy cơ không nạp đủ protein và một số dưỡng chất nhất định như vitamin B12, canxi, kẽm và sắt. Dù thực vật vẫn chứa nhiều dưỡng chất này nhưng nhiều món sẽ không nhiều bằng động vật.
Thịt, tôm là những món rất giàu protein. Người ăn chay vì không ăn món này nên để bổ sung đủ lượng protein cần thiết thì họ cần ưu tiên ăn các loại thực vật giàu protein như nấm, đậu nành, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu phộng, óc chó, hạnh nhân, hồ trăn và các loại hạt như hạt chia, hạt lanh, hạt bí ngô, hạt cây gai dầu. Dùng các loại sữa bổ sung protein có nguồn gốc thực vật cũng có thể giúp cung cấp đủ lượng protein mỗi ngày.
Ăn chay cũng khiến cơ thể dễ thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định như vitamin D, B12, iốt, canxi, kẽm, sắt và chất béo omega-3. Đặc biệt, vitamin B12 là chất dinh dưỡng duy nhất không có trong thực phẩm thực vật mà chỉ có trong động vật. Do đó, những người ăn chay có thể bổ sung vitamin B12 qua sữa hay thực phẩm bổ sung.
Ăn chay phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai và cho con bú được khuyến khích áp dụng chế độ ăn cân bằng, dựa trên cả thực vật và động vật. Chế độ ăn này sẽ lành mạnh hơn, giúp tránh nguy cơ thiếu chất, theo Medical News Today.
|