Trà gừng là thức uống được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể uống được thức uống này, dưới đây là những người nên hạn chế uống trà gừng.
Tác dụng của trà gừng với sức khỏe
Gừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Gừng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, đặc biệt là trà gừng. Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang Eating Well, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Crystal Orozco chỉ ra những tác dụng của trà gừng với sức khỏe.
Có thể làm giảm buồn nôn
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Crystal Orozco thông tin: “Trà gừng rất tốt khi bạn gặp vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là đau bụng thường xuyên, đầy hơi và buồn nôn”. Thức uống này chặn các thụ thể serotonin trong ruột kích hoạt phản xạ nôn. Các hợp chất tự nhiên trong gừng như gingerol cũng có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
Theo Eating Well, nữ chuyên gia khuyên mọi người dùng trà gừng với chanh và mật ong để làm dịu cơn đau dạ dày.
Giảm nguy cơ táo bón
Gừng được chứng minh có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày, tức là quá trình thức ăn di chuyển từ dạ dày đến ruột non. Nhờ đó, thời gian thức ăn ở trong dạ dày ngắn lại, giảm nguy cơ táo bón cũng như các khó chịu liên quan tới tiêu hóa khác như buồn nôn và ợ nóng.
Chống viêm
Viêm mạn tính là phản ứng viêm kéo dài dai dẳng với độc tố môi trường, các yếu tố lối sống thiếu lành mạnh, căng thẳng. Theo thời gian, tình trạng này có thể gây tổn thương đường tiêu hóa, làm tăng nguy cơ viêm ruột.
Trà gừng tốt cho sức khỏe nhưng có một số nhóm người nên hạn chế dùng.
Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang Eating Well, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Keelin Murphy cho biết, gingerol trong gừng là chất chống oxy hóa mạnh có thể giảm tình trạng viêm ruột. Nhờ đó, gừng góp phần làm dịu tình trạng kích ứng và sưng tấy ở niêm mạc ruột, ngăn ngừa tổn thương mới.
Những người nên hạn chế uống trà gừng
Trà gừng tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được. Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời DS. Hoàng Thu chỉ ra những người dưới đây nên hạn chế uống trà gừng:
Người sử dụng thuốc đông máu
Gừng có thể làm giảm khả năng đông máu, nên những người đang sử dụng thuốc chống đông máu hoặc có vấn đề về đông máu nên thận trọng.
Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú
Mặc dù gừng thường được sử dụng để giảm buồn nôn trong thai kỳ, nhưng nếu dùng quá nhiều có thể gây ra vấn đề. Nên thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng.
Người bị tiểu đường
Gừng có thể tăng mức đường trong máu, nên những người bị tiểu đường nên thận trọng hoặc không nên dùng.
Trên đây là những người được khuyến cáo không nên dùng trà gừng. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa loại thức uống này nhé.