Nghiên cứu cho thấy chất xơ ḥa tan có thể giúp giảm cân và mỡ bụng. Đó là chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên được t́m thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
Mỡ bụng không tốt cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đái tháo đường type 2 và một số bệnh khác. Tuy nhiên, mỡ bụng có thể giảm và nghiên cứu gần đây cho thấy rằng lượng chất xơ hấp thụ cao hơn có thể làm giảm nguy cơ béo bụng nhờ chất xơ ḥa tan.
1. Chất xơ ḥa tan có thể giúp giảm mỡ bụng
Chất xơ thường được chia thành hai loại là chất xơ không ḥa tan và chất xơ ḥa tan. Chất xơ không ḥa tan sẽ không ḥa tan với nước và hoạt động chủ yếu như một chất tạo khối giúp h́nh thành phân và đi qua ruột. Điều này có thể giúp giảm táo bón.
Chất xơ ḥa tan, chẳng hạn như beta-glucan và glucomannan, trộn với nước để tạo thành một chất nhớt, giống như gel, làm chậm tốc độ dạ dày giải phóng thức ăn đă tiêu hóa vào ruột. Ăn chất xơ ḥa tan có thể giúp giảm mỡ bụng và ngăn ngừa tăng mỡ bụng. Một nghiên cứu đă liên kết việc tăng lượng chất xơ ḥa tan hàng ngày lên 10g với nguy cơ tăng mỡ bụng thấp hơn 3,7%.
Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy những người ăn nhiều chất xơ ḥa tan có nguy cơ béo bụng thấp hơn. Chất xơ ḥa tan có thể giúp giảm mỡ bụng theo nhiều cách. Chất xơ ḥa tan khuyến khích sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột, giúp giảm mỡ bụng.
Có hơn 100 ngh́n tỷ vi khuẩn hữu ích sống trong ruột dưới. Không giống như các vi khuẩn khác, những vi khuẩn này vô hại và có mối quan hệ cùng có lợi với con người. Con người cung cấp cho vi khuẩn nơi ở và chất dinh dưỡng, trong khi vi khuẩn giúp đảm nhận các quá tŕnh như sản xuất vitamin và xử lư chất thải.
Có nhiều loại vi khuẩn khác nhau và việc có nhiều loại vi khuẩn đường ruột hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường type 2, kháng insulin, bệnh tim cùng một số bệnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều chất xơ ḥa tan có nhiều loại vi khuẩn hơn và có kết quả sức khỏe tốt hơn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người có nhiều loại vi khuẩn đường ruột hơn sẽ có nguy cơ béo bụng thấp hơn.
Tuy nghiên cứu ban đầu về tác động của sự đa dạng vi khuẩn đối với mỡ bụng đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra mối liên hệ rơ ràng.
Thực phẩm giàu chất xơ ḥa tan bao gồm: Yến mạch, cà rốt, lúa mạch, đậu Hà Lan, các loại đậu, táo, các loại trái cây thuộc họ cam, quưt...
2. Vi khuẩn đường ruột hữu ích giúp giảm mỡ bụng như thế nào?
Bởi v́ cơ thể không thể tự tiêu hóa chất xơ nên nó đến ruột hầu như không thay đổi. Khi đó, các enzyme cụ thể trong vi khuẩn đường ruột có thể tiêu hóa chất xơ ḥa tan. Đây là một cách quan trọng để vi khuẩn đường ruột tăng cường sức khỏe tối ưu. Trong khi đó, chất xơ ḥa tan hoạt động như một prebiotic, cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn.
Quá tŕnh tiêu hóa và phân hủy chất xơ ḥa tan này được gọi là quá tŕnh lên men. Nó tạo ra acid béo chuỗi ngắn, một loại chất béo có thể giúp giảm mỡ bụng. Một cách mà acid béo chuỗi ngắn có thể giúp điều chỉnh quá tŕnh chuyển hóa chất béo là tăng tốc độ đốt cháy chất béo hoặc giảm tốc độ lưu trữ chất béo.
Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa hàm lượng acid béo chuỗi ngắn cao hơn và nguy cơ béo bụng thấp hơn. Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật và pḥng thí nghiệm đă chỉ ra rằng acid béo chuỗi ngắn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
|