Ăn quá nhanh gây tăng cân, rối loạn tiêu hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh lư tim mạch, đột quỵ.
1. Gây tăng cân
Ăn quá nhanh khiến năo bộ không nhận được tín hiệu báo no, dẫn đến việc ăn quá nhiều so với nhu cầu thực. Khi lượng calo tiêu thụ vượt quá mức cần thiết, bạn sẽ tăng cân nhanh chóng. Nghiên cứu chỉ ra ăn nhanh là một yếu tố nguy cơ dẫn đến thừa cân, béo ph́. Những người ăn nhanh có nguy cơ béo ph́ cao gấp đôi những người ăn chậm.
2. Rối loạn tiêu hóa
Ăn quá nhanh thường khiến bạn nuốt nhiều không khí cùng với thức ăn, gây áp lực lên dạ dày, dẫn đến t́nh trạng đầy hơi, khó tiêu. Ăn nhanh cũng khiến bạn nhai không kỹ thức ăn và thức ăn tắc nghẽn trong đường tiêu hóa, gây khó chịu, dẫn đến trào ngược axit dạ dày.
3. Tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lư măn tính
Ăn nhanh làm tăng đột ngột lượng insulin trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh lư tiểu đường, tim mạch. Ăn nhanh dẫn đến tăng cân, béo ph́ - yếu tố chính gây ra bệnh lư tim mạch, tăng huyết áp, động mạch vành, đột quỵ...
Chuyên gia sức khỏe khuyến cáo nên dành ít nhất 20 phút cho bữa ăn. Ăn chậm, nhai kỹ, thưởng thức món ăn giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa nguy cơ tăng cân, béo ph́, ổn định sức khỏe.
|