Những chiếc bánh ḿ mới nướng và các loại bánh ngọt thơm lừng của Pháp cũng chính là "ngôi sao" tại Làng Olympic, khi các vận động viên (VĐV) từ khắp nơi trên thế giới chen chúc nhau mỗi ngày tại tiệm để có được thứ mà ḿnh yêu thích nhất.VĐV bơi người Na Uy Henrik Christiansen đă được mệnh danh là "người đàn ông bánh muffin" sau khi anh đăng một loạt video có h́nh ảnh "bánh muffin ngập chocolate lấy cảm hứng từ nước Mỹ".
Video thu hút hàng triệu lượt xem trên TikTok. Anh chấm điểm 11/10 cho loại bánh này.
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hăng tin AP ngày 10/8, anh Christiansen cho biết: "Đó là một trải nghiệm không tưởng".
Tại Olympic Paris 2024, Christiansen tham gia tranh tài ở các nội dung bơi tự do 800 mét, bơi tự do 1.500 mét và chạy marathon 10 km.Là một VĐV sức bền, anh cho biết ḿnh có thể ăn những thực phẩm có hàm lượng calo cao - như bánh muffin chocolate đặc có rắc vụn chocolate - mỗi ngày.
Ban tổ chức Olympic Paris 2024 phục vụ khoảng 40.000 bữa ăn/ngày cho hàng ngh́n VĐV từ hơn 200 quốc gia và vùng lănh thổ đang lưu trú tại Làng Olympic.
Và tiệm bánh này đă trở thành điểm gặp gỡ của rất nhiều người.
Ông Philipp Wurz, Giám đốc phục vụ ăn uống thuộc Ủy ban tổ chức Olympic Paris 2024 - cho biết: "Một trong những niềm tự hào của chúng tôi là đă lan tỏa đặc sản bánh ḿ Pháp".
Nghệ nhân Tony Dore cùng 3 cộng sự đă sản xuất khoảng 600 ổ bánh ḿ baguette tươi - đặc sản của Pháp đă được Liên hợp quốc đưa vào danh sách Di sản thế giới về văn hóa phi vật thể năm 2022, 900 ổ bánh ḿ cacao, cùng nhiều loại bánh ḿ khác tại đây mỗi ngày.
Ông Doré bày tỏ sự kinh ngạc khi thấy các VĐV đă nhanh chóng quen với "phong cách đặc trưng của người Pháp" và thưởng thức bánh ḿ baguette tươi vào mỗi buổi sáng.Hầu hết trong số họ là những người "chưa từng nếm thử bánh ḿ baguette mới ra ḷ" và họ quay lại tiệm bánh "v́ bị mê hoặc bởi loại bánh ḿ này".Một sản phẩm khác cũng rất hút thực khách là bánh ḿ cacao phiên bản đặc biệt được dành riêng cho Olympic. Về cơ bản, đây là một miếng bánh ḿ Pháp có lượng sôcôla nhiều gấp đôi so với thường lệ, nhưng ít đường và bơ hơn để phù hợp với chế độ ăn của các VĐV.
Một số người cũng thử bữa sáng kiểu Pháp: bánh ḿ tươi phết bơ và mứt, bánh sừng ḅ và các loại viennoiseries (bánh nướng của Pháp được làm từ bột nhào có men theo cách tương tự như bánh ḿ, hoặc từ bánh phồng, nhưng có thêm các thành phần, giúp chúng có vị đậm đà hơn, ngọt ngào hơn gần giống với bánh ngọt).
Theo ông Doré, nhiều VĐV thậm chí c̣n tham gia các lớp học làm bánh ḿ được tổ chức hằng ngày tại tiệm bánh này.
Sau Olympic 2024, tiệm bánh sẽ mở cửa phục vụ Paralympic 2024 bắt đầu từ ngày 28/8 tới.
|