Măng tre không chỉ là một món ăn ngon, quen thuộc trong bữa cơm người Việt mà c̣n là một "thần dược" cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích đáng kinh ngạc của măng tre với sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Măng tre hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân hiệu quả
Măng tre không chỉ là món ăn dân dă quen thuộc mà c̣n là "trợ thủ" đắc lực cho hệ tiêu hóa và hành tŕnh giảm cân của bạn. Măng tre chứa một lượng lớn chất xơ không ḥa tan, giúp kích thích nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.
Măng tre cũng cung cấp prebiotic, là thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tăng cường hấp thu dinh dưỡng và giảm nguy cơ các bệnh về đường tiêu hóa. Chất xơ trong măng tre cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, hỗ trợ giảm cân.
Tốt cho người bị mỡ máu
Mỡ máu cao là nỗi lo của nhiều người, đặc biệt là những ai có chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh. Măng tre chứa rất ít calo và chất béo, giúp kiểm soát cân nặng và giảm lượng triglyceride trong máu. Chất xơ trong măng tre làm chậm quá tŕnh hấp thu chất béo, giúp giảm lượng triglyceride sản xuất ra.
Tuy nhiên, nếu bạn bị mỡ máu cao, hăy tham khảo ư kiến bác sĩ trước khi thêm măng tre vào chế độ ăn uống của ḿnh. Bác sĩ sẽ đánh giá t́nh trạng sức khỏe của bạn và đưa ra lời khuyên phù hợp.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Chất xơ trong măng tre có khả năng làm chậm quá tŕnh hấp thụ đường vào máu, giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, măng tre c̣n chứa một số hợp chất có tác dụng tương tự insulin, giúp điều ḥa lượng đường trong máu.
Măng tre cũng có chỉ số đường huyết (GI) ở mức tương đối thấp, có nghĩa là đường trong măng được hấp thụ chậm vào máu, giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến đường huyết sau ăn. Lưu ư rằng măng tre chỉ là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Người bệnh cần kết hợp với việc ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ uống có đường.
Tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật
Măng tre giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Đồng thời, măng tre c̣n có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh nhiễm trùng.
Ngoài ra, măng tre cũng chứa các hợp chất có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm đau và sưng viêm. Thực phẩm này đồng thời chứa nhiều khoáng chất như canxi, kali, mangan... giúp xương chắc khỏe và pḥng ngừa loăng xương.
Lưu ư khi ăn măng
- Ngâm măng với nước muối loăng: Măng tươi chứa một lượng nhỏ cyanide tự nhiên, có thể gây hại cho sức khỏe nếu không được loại bỏ. Khi chế biến bạn nên bóc vỏ măng, cắt bỏ phần già, thái mỏng và ngâm nước muối loăng khoảng 2-3 giờ.
- Luộc kỹ: Cần luộc măng kỹ trong nhiều lần nước, mỗi lần khoảng 15-20 phút và thay nước mới để loại bỏ độc tố.
- Không đậy vung khi luộc: Để cyanide bay hơi hết, không nên đậy vung khi luộc măng.
- Bỏ nước luộc: Không nên sử dụng nước luộc măng để chế biến món ăn khác.
- Không nên ăn quá nhiều: Măng tươi chứa nhiều chất xơ, ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu, đầy bụng, thậm chí tắc ruột.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú, người có vấn đề về tiêu hóa, người dễ bị dị ứng không nên ăn măng
VietBF@ sưu tập
|