Ngày nay, với việc ứng dụng các thành tựu mới về khoa học trong nông nghiệp, nhiều loại rau củ quả vốn chỉ được thu hoạch trong một thời gian nhất định đã trở thành sản phẩm có quanh năm, cà chua cũng vậy. Cà chua là thành phần quan trọng của rất nhiều món ăn và các loại nước sốt nên sự hiện diện quanh năm của nó giúp các đầu bếp luôn có sẵn nguyên liệu cần thiết.
Tuy nhiên, rất nhiều người nhận xét, cà chua bây giờ cứng hơn ngày xưa rõ rệt. Nếu như nhiều năm trước, cà chua là loại quả phải "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa", dù có nhẹ nhàng đến đâu thì cứ qua tay nhiều người là dập nát; mua cà chua chợ chiều là xác định chỉ còn những quả dập.
Còn cà chua hiện nay cho dù trải qua nhiều khâu trung gian trước khi đến tay người tiêu dùng nhưng quả vẫn nguyên vẹn cứng cáp, nhiều khách hàng chọn lên chọn xuống nhưng vẫn không bị nhũn quá mức. Khi bảo quản ở nhiệt độ thường cũng như trong tủ lạnh, cà chua ngày nay dường như cũng để được lâu hơn thay vì thối mốc rất nhanh như ngày xưa.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Thứ nhất là về giống. Nhu cầu vận chuyển hàng hóa ở khoảng cách xa và tiêu thụ trong thời gian dài đòi hỏi phải có những loại cà chua quả cứng, lâu hỏng. Nền sản xuất nông nghiệp hiện đại đã nỗ lực vận dụng khoa học kỹ thuật để đáp ứng điều này.
Các giống cà chua ngày nay được lai tạo để có khả năng chịu đựng tốt hơn với sự va đập trong quá trình vận chuyển, bảo quản và bán hàng, đáp ứng nhu cầu thị trường và đảm bảo lợi nhuận. Chúng có lớp vỏ dày hơn và cấu trúc chắc chắn hơn, khó bị dập và nứt vỡ trong quá trình vận chuyển. Cà chua giống mới cũng kháng bệnh tốt hơn, ít bị ảnh hưởng hơn bởi các loại vi khuẩn và nấm mốc nên kéo dài thời gian bảo quản.
Việc hạn chế dập hỏng cũng giúp người tiêu dùng được mua cà chua với giá tốt hơn, giảm tình trạng lãng phí thực phẩm.
Một lý do nữa khiến cà chua ngày nay cứng hơn là chúng được thu hoạch sớm, đến khi chín, hàm lượng tinh bột không cao như cà chua chín tự nhiên nên cũng không mềm bằng. Sau khi thu hoạch, người ta dùng nhiệt độ thấp để làm chậm quá trình chín và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, điều chỉnh khí trong môi trường bảo quản để giảm thiểu sự hô hấp và quá trình chín của cà chua, vừa tránh mềm dập trước khi đến tay người tiêu dùng vừa giúp kéo dài thời gian bảo quản.
Cùng với việc gia tăng độ cứng và thời gian bảo quản, nhiều người tiêu dùng cho rằng hương vị của cà chua ngày nay không còn đậm đà như trước, hương thơm và vị ngọt tự nhiên đều giảm. Đây là một thực tế, tuy nhiên về cơ bản cà chua vẫn là thực phẩm giàu dinh dưỡng và là nguyên liệu quan trọng trong nấu nướng.
Cà chua vẫn là nguồn cung cấp vitamin C, A, K và các khoáng chất như kali, magiê. Quá trình bảo quản có thể làm giảm một số vitamin nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng. Hàm lượng chất chống oxy hóa như lycopene vẫn duy trì ở mức cao.
|