Trong việc rửa bát, một số thói quen cực kỳ phổ biến mà mọi người tưởng là vô hại thực chất lại khiến sức khỏe của gia đ́nh đối mặt với nguy cơ khá lớn.
Rửa bát là một công việc hàng ngày tưởng chừng đơn giản và vô hại, nhưng nếu không thực hiện đúng cách, nó có thể gây ra nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe của bạn và gia đ́nh.
Sai lầm độc hại khi rửa bát
Rất nhiều người mắc phải những thói quen xấu dưới đây và tác hại của chúng lớn hơn rất nhiều so với h́nh dung của họ:
Chất bát đũa bẩn thành đống
Nhiều người có thói quen ngâm tất cả bát đũa bẩn vào trong chậu mà không rửa ngay sau khi ăn. Hành động này tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Vi khuẩn có thể bắt đầu xâm nhập vào bát đĩa trong khoảng 1-4 tiếng và phát triển mạnh mẽ sau 8-18 tiếng. Bát đũa bẩn xếp chồng lên nhau cũng có nguy cơ lây nhiễm chéo, khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn.
Ngâm tất cả bát đũa bẩn vào trong chậu nhiều tiếng đồng hồ là sai lầm độc hại khi rửa bát mà nhiều người phạm phải. (Ảnh: Getty)
Cách làm đúng là chia bát đĩa theo từng loại thức ăn và rửa ngay sau khi ăn. Bạn nên rửa bát đĩa không có dầu mỡ trước, sau đó đến bát đĩa dính nhiều dầu mỡ. Bát đĩa đựng thức ăn chín nên rửa trước, c̣n bát đĩa đựng thịt sống hoặc đồ ăn sống th́ rửa sau cùng.
Đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa bẩn
Đây cũng là sai lầm độc hại khi rửa bát mà nhiều người phạm phải. Việc đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa bẩn không giúp tẩy dầu mỡ tốt hơn mà c̣n gây lăng phí nước và lạm dụng chất tẩy rửa. Nếu sau đó bạn rửa không kỹ, chất tẩy rửa c̣n bám dính trên bát đĩa có thể xâm nhập cơ thể, gây các triệu chứng về tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng.
Bạn cần pha loăng nước rửa bát với một ít nước trước khi rửa. Dùng hỗn hợp này để rửa bát đĩa nhằm đảm bảo an toàn và tiết kiệm hơn.
Lạm dụng chất tẩy rửa
Chất tẩy rửa thường chứa phụ gia nhân tạo, và việc sử dụng quá mức có thể để lại dư lượng hóa chất trên bát đĩa.
Để hạn chế tác hại của chúng, bạn có thể tận dụng các chất tẩy rửa tự nhiên như nước vo gạo, muối hoặc vỏ chanh để rửa bát đĩa. Nếu dùng nước rửa bát, nên dùng lượng vừa đủ, tráng bát đĩa nhiều lần dưới ṿi nước để loại bỏ hết chất tẩy rửa.
Cọ xát đũa vào nhau
Nhiều người có thói quen cọ xát cả đống đũa vào nhau v́ nghĩ rằng cách này giúp làm sạch nhanh và tiện lợi. Thực ra, hành động này có thể làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài của đũa, tạo ra các vết nứt nhỏ khiến bề mặt đũa trở nên thô ráp, tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển và có thể làm lây nhiễm chéo vi khuẩn từ đũa của người này sang đũa của người khác.
Bạn nên dùng miếng rửa bát để rửa sạch từng chiếc đũa, loại bỏ dầu mỡ và bọt xà pḥng bám trên đó. Nếu đũa dính chất nhờn khó làm sạch, có thể dùng nước nóng tráng qua trước khi rửa sạch lại rồi lau khô hoặc phơi nắng.
Dùng măi một miếng rửa bát
Một sai lầm độc hại khi rửa bát cực kỳ phổ biến là không thay miếng rửa bát thường xuyên. Một nghiên cứu của Charles Gerba, nhà vi sinh vật học tại Đại học Arizona (Mỹ), cho có khoảng 10 triệu vi khuẩn/2.54cm² miếng rửa bát, trong khi bồn cầu chỉ có khoảng 50 vi khuẩn/2.54cm². Vi khuẩn trên miếng rửa bát phát triển và phân chia mỗi 20 phút, nên nó bẩn gấp nhiều lần bồn cầu.
Tốt nhất bạn nên thay miếng rửa bát hai tuần một lần. Trong nhà bếp, khăn lau cũng nên được phân loại, khăn lau tay và khăn lau bếp phải riêng biệt để tránh vi khuẩn lan truyền sang nhau. Miếng rửa bát sau khi sử dụng cũng cần được phơi khô kỹ.
Cất bát đũa khi chưa khô
Việc không lau hoặc phơi khô bát đũa trước khi cất sẽ tạo ra môi trường ẩm ướt, là thiên đường cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Ngoài ra, môi trường ẩm ướt c̣n có thể sản sinh ra chất gây ung thư nghiêm trọng như aflatoxin.
Sau khi rửa sạch bát đũa, bạn nên lau khô và phơi nắng trước khi cất ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nên chọn giỏ đựng đũa có lỗ thoáng khí để tránh đọng nước.
Không khử trùng bát đĩa
Bạn rửa bát đĩa sạch đến đâu cũng không thể rửa trôi hết vi khuẩn. Khử trùng thường xuyên là cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn hoàn toàn.
Nếu có thể nên sử dụng máy sấy bát để tiệt trùng bát đĩa ở nhiệt độ cao. Nếu không có máy sấy bát, bạn có thể ngâm bát đĩa trong nước sôi khoảng 3 đến 5 phút để khử trùng.
Sử dụng bộ bát đĩa trong nhiều năm
Vật dụng nào cũng có hạn sử dụng nhất định. Bát đĩa sử dụng nhiều năm đă có vết nứt vỡ, nên được thay thế để đảm bảo an toàn, đặc biệt là đũa và thớt làm từ gỗ dễ bị nấm mốc, mối mọt và trầy xước, trở thành nơi tích tụ vi khuẩn.
Rửa bát đúng cách không chỉ giúp bát đĩa sạch sẽ mà c̣n bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đ́nh. Hăy tránh các sai lầm độc hại khi rửa bát, kiểm tra và điều chỉnh thói quen rửa bát của bạn ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe gia đ́nh và đảm bảo môi trường nhà bếp sạch sẽ, vệ sinh.
VietBF@ Sưu tập