Việc kiểm soát tốt lượng đường trong máu và cholesterol ổn định không chỉ dành cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Điều này mang lại nhiều lợi ích ngay cả đối với những người không mắc bệnh đái tháo đường, chẳng hạn như duy trì cân nặng hợp lý, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
1. Cần kiểm soát tốt mức cholesterol và lượng đường trong máu
Kiểm soát tốt lượng đường trong máu và cholesterol ổn định mang lại nhiều lợi ích sức khỏe với mọi người, ngay cả với những người khỏe mạnh.
Lượng đường trong máu càng cao thì nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2 cũng càng cao. Đối với những người đã mắc đái tháo đường type 2, việc kiểm soát lượng đường trong máu có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các biến chứng liên quan, chẳng hạn như bệnh tim mạch, tổn thương thần kinh, tổn thương thận và các vấn đề về thị lực như bệnh võng mạc do đái tháo đường.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bệnh đái tháo đường có thể gây ra tình trạng máu nhiễm mỡ/rối loạn mỡ máu. Có tới 70% người bệnh đái tháo đường type 2 bị rối loạn mỡ máu. Ngược lại, cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường type 2. Các nghiên cứu đã chỉ ra những người có mức cholesterol tốt thấp hoặc triglyceride cao có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 cao hơn so với người có chỉ số cholesterol ổn định.
Lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng mạch máu, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và mức cholesterol xấu (LDL) cao là yếu tố nguy cơ chính gây ra tình trạng viêm và bệnh tim mạch, bao gồm đau tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ.Theo chuyên gia dinh dưỡng Frédérique Chataigner được chứng nhận tại Pháp, duy trì lượng đường trong máu và mức LDL ở mức bình thường sẽ giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa (một tập hợp các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường và các vấn đề sức khỏe khác) đồng thời giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính và cải thiện tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống.
2. Một số loại thực phẩm lành mạnh giúp giảm cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu
Chuyên gia Frédérique cho biết, có một số loại thực phẩm cho phép bạn đạt được cả 2 mục tiêu giảm mức cholesterol xấu và kiểm soát lượng đường trong máu cùng một lúc.
2.1 Gan cá tuyết giàu omega-3
Frédérique Chataigner khuyên nên ăn gan cá tuyết. Nhờ có các acid béo omega-3, chủ yếu là (EPA) và (DHA), trong 100g gan cá tuyết chứa tới 10g omega-3. Omega-3 có thể làm thay đổi thành phần của lipoprotein, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol LDL lưu thông trong máu và tăng lượng cholesterol tốt (HDL). Chúng cũng chống viêm và cải thiện chức năng của tế bào beta trong tuyến tụy, chịu trách nhiệm sản xuất insulin.
Đồng thời, gan cá tuyết còn là nguồn cung cấp vitamin A và D tuyệt vời. Vitamin D giúp cải thiện độ nhạy cảm của tế bào với insulin, giúp vận chuyển glucose vào tế bào dễ dàng hơn và giảm lượng đường trong máu. Các chất dinh dưỡng từ gan cá tuyết cũng góp phần điều chỉnh lipid máu và lượng đường trong máu tốt hơn.
2.2 Các loại quả mọng chứa chất oxy hóa mạnh mẽ
Thực phẩm theo mùa hữu ích để chống lại cholesterol xấu và kiểm soát lượng đường trong máu bao gồm các loại quả mọng, chẳng hạn như quả việt quất, dâu tây, quả mâm xôi và nam việt quất.Chuyên gia Frédérique Chataigner nhấn mạnh rằng quả mọng rất giàu chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu. Quả mọng còn chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ như anthocyanin có đặc tính chống viêm có thể cải thiện độ nhạy insulin. Chúng cũng là nguồn cung cấp flavonoid, vitamin C, K và mangan mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.Một trong những lợi ích của chất chống oxy hóa là bảo vệ lipoprotein LDL khỏi quá trình oxy hóa. LDL bị oxy hóa được cho là gây xơ vữa động mạch hơn LDL không bị oxy hóa. Vì vậy, bằng cách giảm quá trình oxy hóa, quả mọng có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch.
Hơn nữa, chất xơ có trong quả mọng làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn. Chất xơ hòa tan trong quả mọng có thể liên kết với acid mật trong ruột, khiến chúng dễ dàng bị đào thải hơn. Điều này khiến cơ thể sử dụng cholesterol để sản xuất nhiều acid mật hơn, từ đó làm giảm mức cholesterol LDL.
2.3 Các loại rau xanh
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên làm phong phú chế độ ăn uống bằng các loại rau xanh, chẳng hạn như rau bina, bông cải xanh, cải xoăn và đậu xanh.
Các loại rau xanh được khuyên dùng vì lợi ích sức khỏe nói chung, hãy lưu ý rằng chúng cũng giúp giảm lượng đường trong máu và cholesterol xấu nhờ hàm lượng chất xơ cao giúp điều hòa quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn và giảm LDL. Rau xanh cũng chứa các chất chống oxy hóa như flavonoid, carotenoid và polyphenol giúp cải thiện độ nhạy insulin và chống viêm.
2.4 Các loại hạt chứa chất béo lành mạnh
Các loại hạt rất đáng để tiêu thụ thường xuyên khi bạn muốn giảm cholesterol xấu và giảm lượng đường trong máu. Chuyên gia khuyên bạn nên ăn các loại hạt như hạnh nhân và quả óc chó vì hàm lượng omega-3 chống viêm, chất xơ và chất chống oxy hóa trong các loại hạt này góp phần làm giảm lượng đường trong máu và LDL cũng như giảm nguy cơ tim mạch đồng thời cải thiện sức khỏe nói chung.
|