Ban đầu, nữ du khách chủ quan và không hề nghĩ thứ phát ra mùi lạ khó chịu lại chính là chiếc tủ lạnh trong pḥng khách sạn.
• Tủ lạnh ở pḥng khách sạn chỉ phù hợp để làm mát nước uống, thực phẩm cơ bản
• Từng có người bị yêu cầu bồi thường khi làm mùi hải sản ám vào pḥng khách sạn
• Nếu muốn mua hải sản tươi sống về, đừng chỉ dùng túi nilon
Hiện nay việc đi du lịch trở thành một trong những nhu cầu tất yếu phục vụ đời sống tinh thần của con người. Những chuyến du lịch không chỉ giúp các du khách được nghỉ ngơi, thư giăn, mà đôi khi c̣n đem lại nhiều kiến thức và cả những trải nghiệm "để đời".
Câu chuyện sau đây là một ví dụ. Được một nữ du khách tên Đ.T.Hà (đến từ Hà Nội) chia sẻ. Cụ thể, nữ du khách cho biết ḿnh vừa có chuyến du lịch ở Hạ Long (Quảng Ninh). Chuyến đi tưởng như rất suôn sẻ sau khi trải qua ngày đầu tiên, tuy nhiên, sự cố đă diễn ra vào ngày thứ 2.
Theo nữ du khách kể lại, khi nhận pḥng khách sạn, cả gia đ́nh cô bao gồm nữ du khách, chồng và 2 con đă nhận thấy có mùi lạ trong pḥng. "Mùi này kiểu tanh tanh giống mùi hải sản, ḿnh nghĩ là khách trước đó đă ăn trong pḥng sau đó làm dây rớt ra sàn, tạm thời chưa hết ngay được nên cũng kệ", nữ du khách nói.
![](https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=2388587&stc=1&d=1718752449)
Ngay sau khi bước vào pḥng, gia đ́nh du khách đă phát hiện mùi lạ (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên cho đến ngày hôm sau, mùi hải sản mà cô nhắc tới vẫn phảng phất quanh pḥng, thậm chí có phần nặng mùi hơn. Lúc này, vô t́nh 2 đứa trẻ mở tủ lạnh ra để đặt chai nước vào, mới tá hỏa phát hiện những bọc nilon bên trong.
Đây đều là hải sản tươi sống, tuy nhiên do không được cấp đông, cộng với thời tiết nắng nóng, đă bị hỏng, ôi thiu, dẫn đến chảy nước và bốc mùi khó chịu. "Thật sự lúc nhận pḥng ḿnh không để ư đến chiếc tủ lạnh. Khi đi chơi về nhà ḿnh có mua vài chai, lon nước ngọt, muốn để vào tủ cho mát để uống sau th́ mới mở ra và phát hiện sự t́nh. Lúc mở tủ ra ḿnh đă rất choáng v́ mùi hải sản hỏng sộc lên".
Nữ du khách cũng phỏng đoán, rất có thể những túi hải sản này là do nhóm du khách trước lưu trú tại pḥng vô t́nh để quên. Đồng thời, bộ phận tạp vụ cũng không kiểm tra sát sao nên không phát hiện và xử lư, dọn dẹp kịp thời.
Sau sự cố kể trên, nữ du khách đă ngay lập tức yêu cầu đổi pḥng và cần phía khách sạn giải thích, đền bù v́ những trải nghiệm không tốt.
Mang hải sản vào pḥng nghỉ: Điều cấm kỵ, du khách có thể bị phạt
Trên thực tế, tại các khu du lịch, đặc biệt là du lịch biển, việc các nhóm du khách đem hải sản vào pḥng khách sạn, pḥng lưu trú là điều không hiếm gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Thậm chí có trường hợp các du khách không chỉ mang mà c̣n chế biến hải sản ngay trong pḥng nghỉ của ḿnh, khiến khách sạn thiệt hại nặng nề. Kết quả là du khách đó cũng bị phạt hành chính số tiền lên tới hàng triệu đồng.
Ví dụ như câu chuyện xảy ra vào năm 2022 ở một khách sạn Nhật Bản sau đây. Cụ thể theo tờ Japan Today, một khách sạn đă yêu cầu khách hàng của ḿnh bồi thường 40.000 Yên v́ vị khách này đă đem cua vào pḥng và sử dụng ấm siêu tốc để... luộc cua.
Không chỉ 1 lần, đại diện khách sạn cho biết vị khách thậm chí đă thực hiện hành vi tới 2 lần, dẫn đến cả căn pḥng bị ám mùi hải sản và không thể xử lư được. Khách sạn đành phải bỏ trống căn pḥng, không thể cho khách khác thuê trong suốt một thời gian dài, ảnh hưởng tới doanh thu.
Tuy nhiên, vị khách lại không hợp tác với khách sạn. Cô/anh ấy cho rằng, không thể nói lỗi là do cô/anh ấy bởi sau khi cô/anh ấy rời đi, cũng đă có những khách hàng khác tới và thuê căn pḥng đó.
Ngay cả sau khi khách sạn đă giảm mức đền bù xuống c̣n 15.000 Yên phí khử mùi và 3.000 Yên để mua b́nh nước mới, vị khách vẫn không đồng ư. Lần này, lư lẽ cô/anh ta đưa ra, đó là: “Lúc tôi luộc cua, hệ thống hút mùi vẫn hoạt động, vậy tại sao lại có mùi được. Và không có một hướng dẫn nào cụ thể về việc mục đích sử dụng của b́nh nước, tại sao tôi luộc cua lại không được?”.
Trên đây chỉ là một câu chuyện điển h́nh cho việc mang hải sản vào pḥng nghỉ, dù cho du khách có chế biến nó hay không, cũng là rất không nên. Dù hầu hết các khách sạn không có quy định rơ cho điều này, song du khách nên tự ư thức để giữ ǵn vệ sinh chung cho khu vực pḥng nghỉ.
Chính bởi vậy, khi đi du lịch, tốt hơn hết nếu muốn thưởng thức hải sản, du khách nên thưởng thức tại nhà hàng hoặc các cơ sở chế biến chuyên nghiệp. C̣n nếu muốn mua về làm quà cho gia đ́nh và người thân, hăy nhờ các đơn vị sản xuất và phân phối đóng thùng xốp bảo quản cùng đá lạnh. Có như vậy, hải sản mới đảm bảo được tươi ngon, không bị thiu, hỏng, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng như mùa hè hiện tại.
VietBF@ Sưu tập