Hạt óc chó, bông cải xanh, cà chua, táo, cà rốt cung cấp các hợp chất thực vật, chất chống oxy hóa góp phần ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.
Hạt óc chó chứa axit béo omega-3 có tác dụng làm chậm sự tiến triển của ung thư vú, tuyến tiền liệt, ruột già và thận. Pedunculagin là hợp chất có trong hạt này được chuyển hóa thành urolithin khi cơ thể tiêu thụ. Urolithin liên kết với các thụ thể estrogen hỗ trợ ngăn ngừa ung thư vú.
Bông cải xanh cùng với rau họ cải như súp lơ, bắp cải, cải Brussel, cải xoăn, cải rổ có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư. Chúng giàu sulforaphane có đặc tính chống ung thư, giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ung thư vú, ruột già.
Cà rốt chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin K, vitamin A và chất chống oxy hóa. Cà rốt cũng chứa lượng lớn beta-carotene - chất tạo nên màu cam đặc trưng của loại củ này. Các hợp chất này có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng cùng một số loại ung thư khác.
Táo cung cấp polyphenol là các hợp chất có nguồn gốc thực vật có thể ngăn ngừa viêm nhiễm, bệnh tim mạch và nhiễm trùng. Ngoài ra, nó c̣n điều chỉnh một số quá tŕnh nhất định có liên quan đến sự phát triển khối u ác tính.
Cà chua có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt nhờ loại carotenoid có tên lycopene. Chất này bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại có thể dẫn đến ung thư bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của khối u.
Cà chua nấu chín kết hợp với chất béo lành mạnh như bơ, các loại hạt hoặc dầu ô liu giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.