Thiếu canxi có thể dẫn đến các vấn đề về xương, răng, cơ bắp chính v́ vậy nhiều người vẫn luôn t́m cách bổ sung canxi qua chế độ ăn hàng ngày.
Ông Minh (65 tuổi) đến bệnh viện do bị ngă cầu thang dẫn đến găy xương. Bác sĩ kết luận ông bị loăng xương, cần bổ sung canxi. Một người bạn nói ông Minh nên thường xuyên uống nước canh ninh xương v́ món này rất giàu canxi, bồi bổ sức khoẻ mà không lo tác dụng phụ như thuốc hay thực phẩm chức năng.
Người đàn ông 65 tuổi bắt đầu uống 1 bát canh xương mỗi ngày. Vài tháng sau, ông Minh quay lại bệnh viện để kiểm tra. Kết quả, lượng canxi trong cơ thể không cải thiện mà cholesterol trong máu lại tăng lên. Ông Minh sửng sốt: Vậy nước hầm xương có bổ sung canxi, tốt cho sức khoẻ xương khớp như nhiều người vẫn nói?
Nước ninh xương có giàu canxi?
Trên thực tế, khi tuổi tác càng tăng th́ khối lượng và mật độ xương càng dễ mất đi do thiếu hụt canxi, tăng nguy cơ loăng xương, găy xương. Canxi c̣n đóng vai tṛ quan trọng trong việc xây dựng và duy tŕ xương, răng đồng thời đảm bảo hiệu quả trong hoạt động của tim, dây thần kinh, cơ bắp.
Nhiều người có thói quen ăn canh ninh xương v́ cho rằng đây là cách bổ sung canxi hiệu quả cho cơ thể. Tuy nhiên theo bác sĩ Đoàn Lôi Lôi, công tác tại Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, phần lớn canxi trong nước hầm xương là canxi photphat, cơ thể không dễ dàng hấp thụ, hiệu quả thấp hơn so với các thực phẩm khác. Trong 240ml nước hầm xương chỉ chứa 1,5-55mg canxi, thấp hơn nhiều so với 1 cốc sữa ḅ chứa 206-325mg canxi.
Lợi ích sức khoẻ của nước hầm xương đến từ collagen và protein dồi dào, tốt cho da, cơ, gân, giảm các cơn đau do cứng khớp. Nước hầm xương c̣n giúp cải thiện giấc ngủ, tốt cho sức khoẻ tiêu hoá và chống lăo hoá, tăng cường hệ miễn dịch.
Tuy nhiên nước hầm xương chứa nhiều chất béo và purin. Người mắc bệnh béo ph́, mỡ máu cao, gút nếu sử dụng thường xuyên có thể khiến bệnh trầm trọng hơn, làm tăng cholesterol như trường hợp ông Minh. V́ vậy chỉ nên ăn món canh này một lượng vừa phải, không nên tiêu thụ hàng ngày trong thời gian dài với mong muốn bổ sung canxi nhờ nước hầm xương.
Thực phẩm giàu canxi hơn nước hầm xương
Chế phẩm từ sữa
Các chế phẩm từ sữa như sữa, sữa chua, phô mai… rất giàu canxi, dễ hấp thu và chứa một số protein nhất định, giúp duy tŕ sức khoẻ tổng thể của xương. 240ml sữa chua chứa 488mg canxi trong khi đó 100g phô mai chứa đến 721mg canxi. Phô mai, sữa chua c̣n chứa nhiều lợi khuẩn, hỗ trợ hệ thống tiêu hoá và miễn dịch, tốt cho người trung niên, cao tuổi.
Hạnh nhân
Hạnh nhân nguyên hạt hay sữa hạnh nhân đều chứa nhiều canxi. Một cốc sữa hạnh nhân không đường chứa 449mg canxi và 1g protein, có thể thay thế sữa ḅ với những người bị dị ứng lactose. Trong một khẩu phần hạnh nhân chứa 385mg canxi cùng nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ, magie và vitamin E. Chất béo trong hạnh nhân c̣n làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol "xấu", ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Đậu phụ
Trong một khẩu phần đậu phụ có chứa đến 506mg canxi, cùng nhiều khoáng chất như magie, kali… Các nghiên cứu đă phát hiện ra rằng hợp chất thực vật isoflavone trong đậu nành – nguyên liệu làm đậu phụ - giúp làm giăn mạch máu, giảm huyết áp. Bổ sung protein nguồn thực vật từ đậu phụ có thể kiểm soát cholesterol và lượng đường trong máu, xây dựng cơ bắp hiệu quả.
Nước cam
Một cốc nước cam giúp tăng cường 347 mg canxi (ứng với 27% canxi con người cần trong một ngày). Nước cam c̣n giúp cải thiện hệ miễn dịch, pḥng chống ung thư, bảo vệ tim mạch, giảm táo bón, thúc đẩy sức khỏe năo, giảm nguy cơ mắc sỏi thận,...
Chất chống oxy hoá có trong cam c̣n có khả năng chống lăo hoá một cách tự nhiên, mang lại làn da tràn đầy sức sống và trẻ trung hơn. Uống nước cam mỗi ngày là cách để loại bỏ axit uric trong cơ thể, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gout hoặc viêm khớp.
VietBF@ Sưu tập