Với 3 công thức này, bạn có thể ăn cùng với cơm, bún hoặc kẹp bánh ḿ đều rất ngon.
1. Thịt gà viên
Nguyên liệu:
- 0,5kg thịt đùi gà xay
- ½ chén hành tây, cắt nhỏ
- 1 muỗng canh bột hành
- 1 quả trứng
- 1 muỗng canh lá oregano khô
- 1 th́a cà phê muối
- ⅛ th́a cà phê tiêu
- ½ cốc bơ, tan chảy
- 1 muỗng canh mùi tây khô
- ½ chén vụn bánh ḿ
- 2 muỗng canh mùi tây tươi
Cách làm:
Bước 1: Làm nóng ḷ ở nhiệt độ 180 độ C. Trong một bát vừa, cho thịt gà xay, hành tây, bột hành tây, trứng, lá oregano, muối, tiêu, bơ, vụn bánh ḿ và mùi tây vào, trộn đều.
Bước 2: Vo viên thịt và để qua 1 bên.
Bước 3: Cho bơ vào chảo đun nóng, thêm thịt vào chiên sơ đến khi vàng đều.
Bước 4: Xếp các viên thịt lên trên giá chống dính và đặt khay nướng có lót giấy bạc bên dưới (để dễ làm sạch). Cho vào ḷ nướng trong 17 phút hoặc cho đến khi thịt chín.
Bước 5: Rắc mùi tây tươi lên và thưởng thức.
2. Thịt ḅ viên
Nguyên liệu:
- 0,5kg thịt ḅ nạc xay
- ½ chén gạo hạt dài chưa nấu chín
- ⅓ chén hành tây, thái nhỏ
- 1 quả trứng
- 1 muỗng canh rau mùi tây thái nhỏ
- ¾ th́a cà phê bột tỏi
- 1½ muỗng cà phê muối
- ⅛ muỗng cà phê tiêu đen xay
- 2 muỗng canh dầu thực vật, chia
-5 quả cà chua xay nhuyễn
- 2 th́a bơ
- ½ muỗng cà phê lá oregano khô
Cách làm:
Bước 1: Trong một tô lớn, trộn đều thịt ḅ nạc xay, gạo hạt dài, hành tây, trứng, 2 th́a nước, 1 th́a lá mùi tây tươi, bột tỏi, 1 th́a muối, hạt tiêu lại với nhau.
Bước 2: Vo viên từng viên thịt và để qua 1 bên.
Bước 3: Đun nóng 1 muỗng canh dầu trong chảo, cho một nửa số thịt viên sống vào chảo và chiên vàng mỗi mặt (khoảng 2 phút mỗi mặt).
Bước 4: Chuyển các viên thịt đă chín vàng hoàn toàn từ chảo sang một đĩa sạch và lặp lại quy tŕnh tương tự với số dầu c̣n lại và phần thịt viên c̣n lại
Bước 5: Giảm nhiệt xuống mức thấp. Thêm cà chua xay nhuyễn, nước lọc, bơ, lá oregano và nửa th́a cà phê muối c̣n lại vào rồi khuấy nhẹ, thêm thịt đă chiên sơ vào chảo.
Bước 6: Đậy nắp, tăng lửa vừa và để nấu trong 30 phút cho đến khi thịt viên chín và phần gạo vo cùng thịt viên chín mềm.
Bước 7: Trang trí thịt với mùi tây. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm, khoai tây nghiền, ḿ ống hoặc bánh ḿ
3. Thịt viên kiểu Hy Lạp
Nguyên liệu:
- 0,5kg thịt ḅ xay
- 0,5kg thịt cừu xay
- 1 quả trứng lớn
- ½ chén vụn bánh ḿ
- 1 củ hành đỏ xay nhỏ
- 2 tép tỏi, băm nhỏ
- ¼ chén mùi tây tươi, cắt nhỏ
- 2 th́a cà phê bạc hà tươi thái nhỏ
- 1 th́a cà phê lá oregano khô
- Muối và hạt tiêu
- 2 muỗng canh dầu ô liu
Cách làm:
Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu trừ dầu ô liu vào tô trộn lớn. Trộn đều tay để các thành phần ḥa quyện lại với nhau.
Bước 2: Vo tṛn thành các viên thịt, để qua 1 bên.
Bước 3: Đun nóng dầu ô liu trong chảo lớn, chiên thịt viên cho đến khi chín vàng
Bước 4: Ăn kèm salad hoặc bánh ḿ.