Chế độ ăn uống hàng ngày có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể, đặc biệt là sức khỏe của phổi. Dưới đây là 5 loại thực phẩm quen thuộc, dễ t́m giúp phổi của bạn luôn khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả.
5 loại thực phẩm giúp phổi khỏe mạnh
1. Táo
Táo là loại trái cây không chỉ ngon mà c̣n rất tốt cho sức khỏe phổi. Nghiên cứu đă chỉ ra rằng việc thường xuyên ăn táo sẽ hỗ trợ chức năng của phổi, đặc biệt là ở những người từng hút thuốc. Việc tiêu thụ 5 quả táo trở lên mỗi tuần có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh phổi tắc nghẽn măn tính (COPD) và cải thiện chức năng hô hấp.
Táo có nồng độ chất chống oxy hóa cao, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và ung thư phổi. Những chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ tế bào phổi khỏi tổn thương do quá tŕnh oxy hóa gây ra.
2. Việt quất
Việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và có tác dụng bảo vệ cũng như duy tŕ chức năng của phổi. Quả việt quất là nguồn phong phú của anthocyanin, một sắc tố có khả năng bảo vệ mô phổi khỏi quá tŕnh oxy hóa.
Anthocyanin giúp giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương tế bào, từ đó bảo vệ phổi khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.
3. Sữa chua
Sữa chua là nguồn cung cấp dồi dào canxi, kali và phốt pho. Những chất dinh dưỡng này đă được chứng minh là có khả năng tăng cường chức năng phổi và bảo vệ phổi khỏi các nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn măn tính (COPD).
Ngoài ra, sữa chua c̣n chứa probiotics, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và có thể gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe phổi thông qua hệ miễn dịch.
4. Đậu nành
Đậu nành chứa các hợp chất isoflavone, có tác dụng giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn măn tính. Một nghiên cứu tại Nhật Bản trên 618 người trưởng thành cho thấy những người mắc COPD có lượng isoflavone trong chế độ ăn uống thấp hơn so với nhóm đối tượng khỏe mạnh khác.
Isoflavone trong đậu nành giúp giảm viêm và cải thiện chức năng phổi, bảo vệ phổi khỏi các tổn thương do các yếu tố gây hại.
5. Lúa mạch
Lúa mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, có tác dụng bảo vệ chức năng phổi và giảm nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan đến phổi. Chất chống oxy hóa trong ngũ cốc nguyên hạt như flavonoid và vitamin E giúp tăng cường sức khỏe phổi và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương.
Chất xơ trong lúa mạch c̣n giúp cải thiện tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, hỗ trợ sức khỏe tổng thể và gián tiếp tác động đến chức năng hô hấp.