Không phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
A Vỹ (Quảng Đông, Trung Quốc) ngoài 20 tuổi, c̣n độc thân và ở trọ một ḿnh. Gần nửa tháng trước, đă quá giờ làm buổi sáng rất lâu nhưng vẫn không thấy A Vỹ ra khỏi cửa nên người bạn trọ pḥng kế bên gơ cửa hỏi thăm. Thấy cửa khóa trong nhưng gọi măi không có phản hồi, anh này lo lắng nên gọi chủ nhà mở cửa giúp bằng ch́a khóa dự pḥng.
Đúng như anh ta dự đoán, vừa mở cửa ra đă thấy A Vỹ nằm trên mặt đất bất tỉnh, sắc mặt tái nhợt, hơi thở yếu. Ngay lập tức, anh ta và chủ nhà hô hoán mọi người giúp đỡ rồi gọi xe taxi đưa A Vỹ tới thẳng Khoa cấp cứu Bệnh viện số 3 của Đại học Tôn Trung Sơn (Quảng Đông, Trung Quốc).
Bác sĩ cho biết, A Vỹ bị ngộ độc thực phẩm dẫn tới viêm dạ dày ruột cấp tính và nhiễm trùng huyết nguy hiểm. Cụ thể, máu của A Vỹ bị nhiễm vi khuẩn Gram âm, đồng thời bị ngộ độc nitrit. Do phát hiện và đưa đến bệnh viện khá muộn, A Vỹ đă lâm vào trạng thái hôn mê, suy đa tạng. Người nhà cũng được gọi đến và chuẩn bị tinh thần cho trường hợp xấu nhất là tử vong.
V́ thói quen tiết kiệm, chàng trai trẻ suưt mất mạng v́ ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng huyết (Ảnh minh họa)
May mắn là sau hơn 12 giờ đồng hồ nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ đến từ nhiều khoa khác nhau trong bệnh viện, A Vỹ đă được cứu sống. Tuy nhiên, sức khỏe rất yếu anh phải nằm trong pḥng chăm sóc đặc biệt với sự hỗ trợ của rất nhiều máy móc cũng như giám sát 24/7 từ y bác sĩ trong 10 ngày liên tục.
Trong thời gian đó, A Vỹ thậm chí c̣n phải cấp cứu thêm 1 lần v́ bệnh t́nh trở nặng. Hiện tại, t́nh trạng của A Vỹ đă bắt đầu ổn định, hồi phục tốt và được chuyển sang pḥng bệnh thường.
A Vỹ chia sẻ, anh rất hối hận sau khi biết nguyên nhân khiến ḿnh trải qua trận “thập tử nhất sinh” này. Hóa ra, anh vốn có tính tiết kiệm, lại ở một ḿnh nên thường nấu dư đồ ăn trong ngày để hôm sau chỉ cần hâm lại cho nhanh gọn. Trước hôm xảy ra sự việc hai ngày, anh được đồng nghiệp tặng cho một ít hàu nên đă chế biến món hàu xào rau củ.
Người bạn kia cũng dặn là ăn ngay khi tươi và nếu đă nấu chín mà ăn không hết th́ hăy bỏ đi. Tuy nhiên, A Vỹ tiếc rẻ nên cất vào tủ lạnh để qua đêm. Sáng hôm sau dậy muộn anh c̣n chẳng kịp hâm lại món hàu xào rau củ mà cứ thế ăn cùng cơm và một ít bắp cải luộc thừa từ trưa hôm trước.
Sau khi tới chỗ làm, A Vỹ bắt đầu cảm thấy bụng đau âm ỉ. Anh cho rằng ḿnh ăn đồ lạnh chưa hâm lại nên rối loạn tiêu hóa, tự mua thuốc về uống. Ngày hôm sau, A Vỹ khổ sở v́ tiêu chảy, đau bụng và sốt trên 38 độ nhưng vẫn cố gắng đi làm. Sáng hôm sau nữa, anh nghe thấy báo thức giờ đi làm nhưng măi sau mới dậy được khỏi giường. Lúc đó A Vỹ cảm thấy cả người nóng rực và không có sức lực, đau bụng dữ dội, đầu óc quay cuồng rồi ngă ra sàn nhà.
Bác sĩ điều trị chính của A Vỹ giải thích, anh bị nhiễm vi khuẩn Gram âm gây nhiễm trùng huyết bởi món hàu để qua đêm và đồng thời ngộ độc nitrit do ăn quá nhiều bắp cải luộc để qua đêm trong tủ lạnh. Chỉ v́ tính tiết kiệm của ḿnh mà anh bị viêm dạ dày ruột cấp tính cùng sốc nhiễm khuẩn, dẫn tới giảm khả năng tưới máu mô và suy chức năng cấp tính của nhiều cơ quan như phổi, gan và thận.
Thông qua trường hợp của A Vỹ, bác sĩ cũng một lần nữa nhắc nhở nên ăn chín uống sôi, tốt nhất là không ăn lại đồ ăn thừa dù bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh. Nếu ăn, cần hâm nóng lại ở 100 độ C và không nên hâm nóng nhiều lần sẽ gây hại sức khỏe.
Đặc biệt, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể ăn được sau khi nấu chín và bảo quản qua đêm. Tiêu biểu như: rau lá xanh, thủy hải sản, nấm, trứng, các món canh hay súp nhiều gia vị… Ăn vào nhẹ th́ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa c̣n nặng th́ gây ngộ độc, lâu ngày h́nh thành ung thư… nhiễm trùng huyết, suy tạng nguy hiểm tính mạng.
VietBF@ Sưu tập