Cà phê chứa caffeine, chất chống oxy hóa, ít calo góp phần giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, tim mạch và ung thư.
Chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh giúp cơ thể hoạt động ổn định, nhờ đó kéo dài tuổi thọ. Chẳng hạn tránh hút thuốc, hoạt động thể chất đều đặn, ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng. Cùng với đó, thưởng thức cà phê vừa phải có thể giúp sống thọ hơn do thức uống này chứa các chất chống oxy hóa, magiê và kali, ít calo.
Hỗ trợ giảm cân
BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể được tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương của chiều cao (mét). Thừa cân được định nghĩa là BMI từ 25 trở lên, còn trên 30 là béo phì.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý, tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn người có cân nặng khỏe mạnh. Chẳng hạn tăng huyết áp, cholesterol hoặc chất béo trung tính cao, tiểu đường type 2, bệnh tim, đột quỵ.
Cùng với tập thể dục, duy trì chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm tiêu thụ caffeine có thể giúp kiểm soát cân nặng. Caffeine thúc đẩy giảm mỡ, từ đó hỗ trợ giữ dáng. Ưu tiên uống cà phê đen nguyên chất để nhận được các lợi ích này.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Cà phê chứa các chất chống oxy hóa có lợi cho tim mạch. Uống cà phê vừa phải có liên quan đến giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Tuy nhiên, uống quá nhiều, khoảng 4 cốc trở lên mỗi ngày, thêm đường và kem vào cà phê có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tim.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây ra 1,5 triệu ca tử vong trên toàn cầu vào năm 2019.
Các biện pháp ngăn chặn sự phát triển của bệnh này có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Uống cà phê có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 do thức uống này hỗ trợ đốt cháy chất béo, chống oxy hóa và giảm viêm.
Phòng ung thư
Ung thư cũng là nguyên nhân gây tử vong nhiều. Ngoài các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát (như tiền sử gia đình, rối loạn gene) thì chế độ ăn uống, lối sống cũng góp phần giảm nguy cơ ung thư và uống cà phê có thể là một trong số đó. Cà phê có tác dụng làm giảm khả năng hình thành ung thư như gan, nội mạc tử cung nhờ nguồn cung cấp chất chống oxy hóa.
Mặc dù đem đến nhiều lợi ích sức khỏe nhưng caffeine trong cà phê có nguy cơ gây ra một số tác dụng phụ như tim đập nhanh, nôn nao, khó chịu, đầy bụng, khó tiêu. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên trao đổi với bác sĩ về lượng tiêu thụ caffeine.
|