Người cao huyết áp có thể ăn khoai tây, rau cần tây, táo, bông cải xanh để hỗ trợ hạ thấp chỉ số c̣n khoảng 120/80 mm Hg, tốt cho tim mạch.
Huyết áp là áp lực của máu tác động lên thành mạch máu khi cơ tim thư giăn và co bóp. Áp lực khi tim co bóp gọi là huyết áp tâm thu. Áp lực khi tim thư giăn gọi là huyết áp tâm trương.
Huyết áp của người trưởng thành từ 140/90 mm Hg trở lên là tăng huyết áp. Đây là yếu tố nguy cơ phổ biến của các bệnh mạn tính như tim mạch, đột quỵ, tiểu đường và thận. T́nh trạng này thường xảy ra ở người trung niên và người cao tuổi. ThS.BS Nguyễn Hoài Vũ, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội gợi ư một số thực phẩm có thể kiểm soát huyết áp dưới đây.
Khoai tây
Khoai tây ít chất béo, chứa chất chống oxy hóa và các nguyên tố vi lượng. Kali trong khoai tây làm giảm huyết áp và bảo vệ tim. Nấu hoặc nướng khoai tây nguyên vỏ giúp món ăn giữ được chất dinh dưỡng.
Người cao huyết áp không nên sử dụng khoai tây chiên v́ dễ gây phản tác dụng. Thực phẩm này được nấu trong dầu làm tăng lượng mỡ bên trong cơ thể, chứa một lượng muối cao có thể khiến huyết áp cao.
Rau cần tây
Cần tây giàu chất xơ có thể thúc đẩy nhu động dạ dày của con người và giảm táo bón. Cần tây cũng chứa chất phytochemical được gọi là phthalide. Chất này làm tăng lưu lượng máu, từ đó giảm huyết áp, góp phần ngăn ngừa hoặc tŕ hoăn một loạt các vấn đề về tim mạch và mạch máu năo do huyết áp cao gây ra.
Táo
Táo chứa các chất như axit malic, vitamin, cellulose, rất giàu kali, giúp cơ thể hạ huyết áp và bài tiết natri trong cơ thể. Chúng cũng chứa nhiều flavonoid như quercetin, rutin hữu ích trong việc điều ḥa huyết áp và ngăn ngừa hoặc tŕ hoăn các vấn đề về tim mạch do huyết áp cao gây ra. Để có được lợi ích tối đa, hăy ăn táo c̣n nguyên vỏ nhưng cần chọn nguồn thực phẩm sạch trước khi sử dụng.
Bông cải xanh
Bông cải xanh giàu kali, canxi và magie hỗ trợ điều ḥa huyết áp. Ăn bông cải xanh giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu năo và đột quỵ.
Các loại đậu
Đậu và các loại đậu giúp tăng lượng chất xơ, protein, vitamin B và một số chất chống oxy hóa nhất định. Một nghiên cứu của các trường đại học ở Italy trên khoảng 1.890 người cao huyết áp năm 2023 cho thấy ăn đậu mỗi tuần có thể kiểm soát huyết áp tốt hơn đáng kể. Ngâm đậu qua đêm trước khi nấu là mẹo hữu ích để giải phóng các chất kháng dinh dưỡng có trong đậu, giúp chúng mềm và dễ tiêu hóa hơn.
Để duy tŕ huyết áp ổn định, tốt cho tim mạch, mọi người nên ăn ít muối. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 g muối mỗi ngày. Ăn quá 5 g muối mỗi ngày làm tăng trương lực thành mạch, ứ nước trong tế bào, tăng sức cản ngoại vi gây tăng huyết áp.
Bác sĩ Vũ lưu ư giảm lượng chất béo không lành mạnh, hạn chế thực phẩm nấu bằng mỡ động vật. Nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu ô liu, dầu đậu nành khi nấu nướng. Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, như ḷng đỏ trứng, động vật có vỏ, phô mai và sữa chua đầy đủ chất béo... cũng cần hạn chế. Người mắc bệnh tăng huyết áp tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, tái khám định kỳ và không tự ư bỏ thuốc.
|