Ngô non là dạng ngô thu hoạch sớm khi phần sữa trong ngô chưa đặc, hạt còn mềm, búng ra vẫn còn nhiều nước. Khi ngô già, kết cấu hạt giảm nước, các thành phần trong kết cấu hạt đặc lại vững chắc. Chính vì thế nên ngô non khi mua về mà chưa ăn ngay, cất tủ lạnh sẽ giảm vị ngọt, hạt bị móp teo tóp không còn căng mẩy nữa.
Ngô non là một món ăn ngon. Nhiều người thích dùng ngô non luộc cả bắp để ăn và uống nước giúp hỗ trợ giảm cân, thanh nhiệt giải độc. Ngô non còn dùng để nấu súp, nấu chè, xào, đồ xôi...
Nếu mua ngô non về, chưa kịp dùng đừng cho ngay vào tủ lạnh vì để tới hôm sau ngô sẽ giảm đi nhiều phần ngọt rồi, ăn ngô sẽ nhạt vị và không còn ngon nữa. Bạn hãy chú ý mẹo sau để giữ ngô ngon hơn nhé:
Với ngô còn để cả bắp
Khi mua ngô về mà muốn cất tủ lạnh thì tốt nhất bạn để cả vỏ ngô, tránh việc lột sạch vỏ. Vỏ ngô giúp giữ cho nước ngô ngon ngọt và còn là lớp bảo vệ chống việc hạt ngô sẽ tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh trong tủ lạnh. Hơi lạnh trong tủ lạnh càng làm ngô nhanh khô và teo tóp hơn.
Sau khi rửa sạch, có thể bỏ lớp áo ngoài cùng của bắp ngô. Ngay cả khi chưa ăn thì bạn vẫn nên cho toàn bộ ngô vào luộc chín rồi sau đó để nguội và mới cho bảo quản.
Luộc chín ngay nhằm giữ lại toàn bộ dinh dưỡng trong hạt ngô, và giúp cho kết cấu hạt ngô đặc lại nên giảm tình trạng teo tóp sau bảo quản và giữ ngọt hơn. Bạn chưa ăn thì luộc chín rồi để nguội sau đó cho vào hộp bảo quản, cất tủ mát. Lúc ăn thì cho ngô vào quay trong lò vi sóng hoặc luộc lại.
Muốn ngô luộc ngon ngọt, thơm hơn thì bạn có thể cho thêm chút đường, hoặc lót vỏ cây mía, mía chẻ nhỏ ở đáy nồi và thêm 1 chút bột baking soda, 1 chíu muối tinh. Cách làm này giúp ngô non vừa thơm vừa ngọt vừa mềm hạt.
Với ngô đã tách rời từng hạt
Nhiều người tách rời hạt ngô dùng để nấu súp, để xào, nấu ăn... Tương tự như ngô để cả bắp muốn chúng không bị teo tóp khi bảo quản thì cần chú ý sơ chế chín trước khi cất.
Bạn rửa sạch hạt ngô. Đun nồi nước sôi, có thêm chút muối tinh. Nước sôi thì thả hạt ngô vào, đun 1-2 phút cho ngô chín rồi thả nhanh vào tô nước có đá lạnh. Cách sốc nhiệt này giúp hạt ngô căng mẩy sau khi bảo quản sẽ giữ được độ căng, không teo tóp như việc bạn cho hạt ngô tươi vào tủ. Bạn có thể sơ chế như thế này rồi chia từng túi nhỏ cất trong ngăn đá để được vài tuần vài tháng mà hạt ngô không bị xẹp lép.
|