Cua ghẹ là món hải sản được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn, bạn có thể gặp t́nh huống mua phải cua ghẹ óp, không ngon. Theo những người có kinh nghiệm, muốn mua cua ghẹ ngon, bạn không nên mua chúng vào ngày trăng tṛn. Điều này có liên quan đến tập tính của những loài động vật này.
Theo lời khuyên của những người bán hán sản, trăng tṛn là thời điểm giao phối, sinh sản của những loài động vật này. V́ vậy, đây cũng là thời điểm thịt của chúng không chắc ngọt. Ngoài ra, thời điểm trăng tṛn cũng là lúc nhiều con mới lột vỏ. Thời điểm mới lột vỏ, thân của cua ghẹ rất mềm nên chúng thường trốn trong hang để bảo vệ bản thân mà không đi ra ngoài kiếm ăn. Lúc trăng sáng, chúng ḅ ra ngoài để kiếm thức ăn. Lúc này, cơ thể của cua ghẹ tăng kích thước nhưng cơ thể lại rất rỗng do đă bị đói suốt một thời gian. Nếu ăn cua ghẹ vào lúc này, bạn sẽ thấy chúng nhiều nước và rất ít thịt.
Có một cách lư giải khác về việc tại sao không nên ăn cua ghẹ vào đêm trăng tṛn được đưa ra như sau: Vào thời điểm trăng sáng, cua ghẹ không t́m được nhiều thức ăn như khi không có trăng nên chúng thường gầy óp, ít thịt. Ăn cua ghẹ vào thời điểm không có trăng sẽ ngon hơn, nhiều thịt và thịt cũng ngọt hơn.
Bạn nên ăn cua ghẹ vào cuối tháng, đầu tháng. Đây là lúc chúng béo, thịt chắc ngọt nhất.
Mẹo chọn cua ngon
- Chọn những con khoẻ mạnh
Mua cua vào thời điểm mới đánh bắt th́ cua sẽ tươi ngon nhất, có giá trị dinh dưỡng cao. Cua càng để lâu càng gầy. Bên ngoài con cua trông có vẻ to nhưng bên trong thịt không c̣n chắc và không c̣n nhiều.
Cầm con cua trên tay thấy nặng, chắc, con cua khoẻ mạnh, phản ứng nhanh. Những con trông yếu, nhẹ tay thường là con đă bắt lên lâu, không c̣n chắc thịt.
- Kiểm tra yếm cua
Nh́n vào yếm cua có thể biết con cua có thể biết độ tươi ngon của nó và phân biệt cua đực, cua cái.
Ấn vào yến cua thấy không bị lơm hay vỡ th́ đó là cua ngon. Nếu ấn tay vào thấy yếm lơm sâu th́ đó là con cua bị óp, ít thịt.
Cua đực sẽ có yếm to bản. Nếu xung quanh yếm có nhiều lông th́ đó là cua đă sinh sản nhiều lần, thịt sẽ không ngon. Những con có phàn trứng lộ ra là cua ngon, nhiều gạch. Nếu thích ăn cua gạch, bạn có thể chọn những con cua này. Cua đực th́ vần yếm dưới bụng sẽ nhỏ hơn.
Để biết cua nhiều gạch hay không, bạn có thể ấn tay vào phần yếm để kiểm tra. Nếu thấy yếm lơm xuống, phần gạch bên trong lộ ra th́ nên chọn.
- Nh́n màu sắc của con cua
Nên chọn những con cua đậm màu. Màu của càng và mai tương đối giống nhau. Màu đậm chứng tỏ cua trưởng thành, thịt sẽ đậm hơn, ngọt hơn. Những con chua non thịt sẽ không chắc và ngọt bằng.
Cách chọn ghẹ tươi cũng tương tự như cua. Nên mua những con chua khoẻ mạnh, linh hoạt, cầm nặng tay, yếm chắc.
|