Đu đủ chín nhưng không không ngọt, ăn nhạt nhèo không có vị, ăn mãi không hết. Bạn chỉ cần cắt miếng nhỏ ra, cho một thìa cà phê sữa đặc có đường và trộn lẫn vào thì bạn có thể ăn cả bát tô ngon lành và hết ngay lập tức
Cách khác cũng ngon không kém được cắt gọt sẵn, dầm chung với yaourt, hoặc với sữa đặc có đường, đá bào. Cách này mùa hè ăn đặc biệt ngon và cuốn. Ăn vèo cái hết liền.
Lợi ích của việc ăn đu đủ
Cải thiện hệ tiêu hóa
Vì có hàm lượng chất xơ cao nên trái đu đủ rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Ăn đu đủ chín thường xuyên cũng sẽ giúp bạn ngăn ngừa được hiện tượng táo bón và giải độc cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, trái đu đủ cũng hỗ trợ thúc đẩy phân hủy protein cho cơ thể nhưng không làm thay đổi hệ vi khuẩn, từ đó giúp bảo vệ ruột của bạn tốt hơn.
Tăng cường thị lực
Thành phần của quả đu đủ có rất nhiều vitamin A. Đây được xem là một loại chất chống oxy hóa rất tốt cho mắt, có tác dụng bảo vệ thị lực. Ngoài ra, ăn đu đủ một cách đúng cách, thường xuyên cũng giúp bạn ngăn ngừa một só vấn đề về mắt, điển hình là chứng thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch
Đu đủ rất giàu chất xơ, vitamin và kali sẽ giúp bạn giảm mỡ máu, đồng thời ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, làm hạn chế các mảng tiểu cầu bám vào thành mạch máu gây tắc nghẽn và làm máu khó lưu thông, từ đó giúp hạn chế nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch.
Hỗ trợ giảm cân
Đu đủ là một trong những thực phẩm "vàng" cho những người muốn giảm cân. Lý do là bởi trong thành phần của loại quả này có chứa rất ít calo, trong khi đó lại giàu chất xơ giúp bạn có cảm giác no lâu nên hỗ trợ giảm cân khá hiệu quả.
Cải thiện hệ miễn dịch
Đu đủ chín có chứa nhiều vitamin C, vitamin A có tác dụng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tác động xấu của virus, vi khuẩn gây cảm lạnh, cảm cúm...
Giảm viêm
Trong đu đủ chín có chứa nhiều loại enzyme (papain và chymopapain) giúp kháng viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, đồng thời có thể hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh liên quan đến viêm khớp dạng thấp, phù nề...
Ăn đu đủ đúng cách:
Nên dùng ngay khi vừa chế biến xong để đảm bảo các chất dinh dưỡng vẫn còn nguyên vẹn nhất, sản phẩm vẫn giữ được chất lượng và vị ngon ban đầu.
Không ăn nhiều, liên tục đu đủ chín vì sẽ bị vàng da do bị ứ đọng nhiều Beta-caroten. Ngoài ra, ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa, có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng…
Đu đủ được coi là phương thuốc chữa táo bón tự nhiên hiệu quả nhưng nếu quá lạm dụng thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Vì khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ bị cứng lại gây táo bón. Còn với người bị tiêu chảy cũng không nên ăn nhiều vì trong thời gian này, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.
|