Cơ quan Quản lư thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ ngày 26/4 xác nhận khoảng 20% mẫu sữa thương mại của nước này cho kết quả dương tính với virus gây bệnh cúm gia cầm, trong đó phần lớn là tại khu vực có đàn gia súc mắc bệnh.
Theo FDA Mỹ, hiện không có bằng chứng nào cho thấy những mẫu sữa nói trên có nguy cơ gây bệnh cho người dùng hoặc tiềm ẩn virus sống. Theo cơ quan này, việc tiến hành xét nghiệm bổ sung là cần thiết để xác định xem mầm bệnh c̣n nguyên vẹn và có khả năng lây nhiễm hay không.
Hồi đầu tuần này, FDA cho biết sữa vẫn an toàn đối với người dùng nếu được đun nóng đến một nhiệt độ nhất định, do quá tŕnh này giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus có hại.
Cơ quan quản lư y tế và Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng nhấn mạnh rằng dựa trên những thông tin hiện có, nguồn cung cấp sữa thương mại vẫn an toàn nhờ quá tŕnh thanh trùng nêu trên, cũng như việc tạm ngừng khai thác sữa từ những con ḅ bị bệnh.
Thông báo mới nhất của FDA nêu rơ: "Cho đến nay, các nghiên cứu về sữa bán lẻ vẫn xác nhận đánh giá của chúng tôi rằng: nguồn cung cấp sữa thương mại hiện nay là an toàn".
Hiện 8 bang tại Mỹ đă xác nhận các trường hợp mắc cúm gia cầm ở 33 đàn ḅ sữa. Duy nhất một công nhân làm việc tại trang trại ở bang Texas được xác nhận mắc cúm gia cầm, với triệu chứng viêm kết mạc mắt.
Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa dịch bệnh Mỹ hiện chưa ghi nhận thêm ca mắc bệnh nào ở người, sau trường hợp nêu trên.
Các nhà khoa học của FDA cũng đang nỗ lực nghiên cứu thêm các mẫu dương tính với virus bằng cách áp dụng "nghiên cứu khả năng sống sót của trứng". Theo phương pháp này, virus được tiêm vào một mẫu trứng gà đă có phôi và sau đó theo dơi xem liệu virus có nhân bản hay không. Đây được xem là tiêu chuẩn vàng để xác định khả năng virus c̣n sống.
VietBF@ sưu tập
|